Digital Marketing Khách Sạn Là Gì? 5 Giải Pháp Digital Marketing Cho Khách Sạn

Digital Marketing khách sạn là gì? 5 giải pháp digital marketing cho khách sạn

Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của Internet, Digital marketing là một trong những lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm cả kinh doanh khách sạn. Vậy Digital Marketing khách sạn là gì? 5 giải pháp digital marketing cho khách sạn là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hanami Hotel Danang để tìm câu trả lời nhé!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing khách sạn là gì?
Điều cần biết về Digital Marketing

Theo Wikipedia, Digital Marketing là việc sử dụng Internet, thiết bị di động, phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh khác để tiếp cận người tiêu dùng. Một số chuyên gia tiếp thị coi tiếp thị kỹ thuật số là một nỗ lực hoàn toàn mới đòi hỏi một cách tiếp cận khách hàng mới và cách hiểu mới về cách khách hàng cư xử so với tiếp thị truyền thống.

Digital Marketing khách sạn là gì?

Digital marketing khách sạn là một trong những công cụ giúp khách sạn quảng bá hình ảnh của mình đến khách hàng, mở ra nhiều cánh cửa để tiếp cận với khách hàng nhiều hơn nữa. Digital marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số; tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và tương tác với khách hàng.

4P trong marketing khách sạn

4P là một khái niệm cơ bản nhất trong lĩnh vực marketing. Người ta thường gọi 4P là Marketing Mix hoặc Marketing tổng hợp. 4P bao gồm 4 chữ P là: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (Quảng bá).

khách sạn cần có những yếu tố sau khi thực hiện chiến lược 4P trong marketing khách sạn:

  • Sản phẩm và dịch vụ.
  • Giá của từng sản phẩm và dịch vụ.
  • Địa điểm cung cấp dịch vụ, sản phẩm.
  • Cách thức để biết về một sản phẩm, dịch vụ.

Xem thêm tại đây

7p trong marketing dịch vụ khách sạn

7P là mô hình marketing mix gồm các thành phần: Product, Price, Place, Promotion, People, Process, Physical Evidence. Trong những năm 1960 , chuyên gia Marketing E. Jerome McCarthy đã sáng tạo ra mô hình marketing 4P. Thuật .ngữ này sau đó phổ biến và sử dụng trên toàn thế giới và mở rộng thành Marketing 7P, thậm chí còn rất nhiều trường kinh tế đã mang môn học này vào các lớp marketing.

Xem thêm tại đây

Tầm quan trọng của Digital Marketing khách sạn

Trong thời đại mà rất nhiều người coi Google là một công cụ quyết định hành động của mình thì digital marketing được coi là phương pháp tốt nhất để khách sạn kinh doanh hiệu quả và phát triển lâu dài. Mọi người tìm hiểu về địa chỉ khách sạn, xem review, book phòng và thanh toán tất cả qua Internet. Chính vì vậy, đây là công cụ không thể thiếu trong chiến lược marketing của khách sạn để cạnh tranh với các đối thủ hiện nay.

Tầm quan trọng của Digital Marketing khách sạn
Digital marketing có rất nhiều vai trò quan trọng với khách sạn

Tăng khả năng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm: Đây là một phần quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Khi khách hàng tìm kiếm khách sạn trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, các chiến lược SEO và PPC của khách sạn sẽ giúp nó xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Điều này giúp khách sạn tăng khả năng tìm thấy và thu hút khách hàng mới.

Tăng khả năng tiếp cận và nhận diện thương hiệu: Với sự phổ biến của Internet, Digital Marketing cho phép khách sạn tiếp cận được đa dạng khách hàng, từ khách hàng trong nước đến khách hàng quốc tế, từ khách hàng truy cập trực tiếp đến khách hàng truy cập trực tuyến.

Tăng khả năng tương tác với khách hàng: Khách sạn có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội và email để tương tác với khách hàng, trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin liên quan của bản thân cho khách sạn.

5 giải pháp digital marketing hiệu quả cho khách sạn

Thiết kế một website khách sạn chuyên nghiệp

Nếu khách sạn muốn kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử thì xây dựng một website mà đều tất yếu. Đây cũng là một công cụ marketing hiệu quả nhất để khách sạn của mình quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình đến với công chúng. Thông qua website, bạn có thể giới thiệu những chương trình khuyến mãi và những thông tin cần thiết về website của khách sạn.

Website khách sạn
Website khách sạn Hanami

Bên cạnh đó, thông qua website khách sạn, có thể tăng lượng booking trực tuyến của khách sạn qua các ứng dụng như live chat và áp dụng các công nghệ thực tế ảo để xem trước, và trải nghiệm ảo trước khi quyết định có nên đặt phòng khách sạn hay không.

Một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua, đó là mức giá. Để có thể đưa ra một chiến lược giá phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu và các dịch vụ của khách sạn, bạn hãy tham khảo giá của một số khách sạn ở xung quanh hoặc những khách sạn thuộc vùng lân cận. Tuy nhiên, để khách hàng có một sự trải nghiệm thú vị trước khi thực sự đặt chân đến khách sạn của bạn thì khách sạn nên đầu tư về mặt nội dung và hình ảnh.

Xem thêm  Mẹo mất đồ ở khách sạn thì làm gì? Cách xử lý nhanh

Nội dung chân thực, hấp dẫn nhằm cuốn hút khách hàng muốn đến tìm hiểu tận mắt những gì mà bạn nói. Hình ảnh rõ nét, chất lượng tốt thể hiện hết những góc chụp đẹp nhất của khách sạn. Hình ảnh đẹp cũng là một yếu tố thu hút khách hàng và là một lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ. Thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão, tỷ lệ đặt phòng khách sạn online cao hơn so với hình thức đặt phòng khách sạn trực tiếp.

Tạo liên kết đến các website, kênh OTA đặt phòng trực tuyến

OTA trong digital marketing khách sạn
Các kênh OTA phổ biến

OTA (viết tắt của Online Travel Agency) là những dịch vụ trực tuyến hay website chuyên bán những sản phẩm liên quan đến du lịch. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực như: phòng khách sạn, vé máy  bay, gói du lịch hay các hoạt động vui chơi, cho thuê xe,… OTA là trung gian để kết nối khách du lịch và các nhà cung cấp dịch vụ. Ngày nay, các kênh OTA ngày càng mở rộng các dịch vụ sản phẩm của mình để cung cấp trải nghiệm dịch vụ đầy đủ cho du khách. Click vào đây để xem thêm.

Đừng ngừng quan hệ hợp tác với các kênh OTA. Mặc dù chi phí hoa hồng của các kênh bán phòng trung gian này ngày càng cao nhưng họ sẽ giúp bạn quảng bá khách sạn trên nhiều phương tiện khác nhau. Có thể thông qua những trang này, khách hàng sẽ biết đến khách sạn của bạn. Chính vì vậy, hãy tạo liên kết đến các trang website đặt phòng phổ biến như: Booking.com, Agoda, Chudu24, Trivago,…

Chạy quảng cáo trên Google Adwords

Google ngày càng khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trong lĩnh vực du lịch khách sạn. Nhiều người nói rằng, họ tìm đến  Google như là một công cụ để tìm kiếm các địa điểm du lịch hoặc đặt phòng khách sạn tại đây. Phần lớn, khách hàng và các khách sạn khác đều sử dụng hình thức quảng cáo của Google để tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm thì khách sạn cũng nên bắt kịp những xu hướng mới để tăng tương tác và một lượng khách hàng nhất định cho khách sạn. Tuy nhiên, để quảng cáo có hiệu quả với mức chi phí phù hợp và xứng đáng, bạn cần có chiến lược quảng cáo hợp lý và một kế hoạch chỉnh chu và chuyên nghiệp nhất.

Hãy sử dụng Google Ads như một công cụ hiệu quả để giúp bạn thực hiện các chiến dịch digital marketing khách sạn một cách nhanh chóng, mang lại nguồn doanh thu lớn cho khách sạn. Bên cạnh đó, nên kết hợp các công cụ khác của khách sạn như Google Hotels, Google Map,… để đạt hiệu quả tối đa nhất.

Truyền thông qua mạng xã hội

Digital Marketing khách sạn
Truyền thông mạng xã hội

Xây dựng những đoạn clip hay video hay về khách sạn của bạn, có thể là giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm của khách sạn, những trải nghiệm thực tế của khách hàng khi sử dụng dịch vụ,… sau đó, đăng tải lên mạng xã hội sẽ gây ấn tượng và tạo sự thu hút đối với khách hàng trong và ngoài nước.
Những bài viết trên website cần có những nút like, share để khách hàng có thể chia sẻ cho người khách biết về thông tin mà họ đã đọc được, tốc độ lan truyền trên mạng xã hội là điều mà bạn sẽ không thể ngờ tới. Hãy xây dựng fanpage trên mạng xã hội để khách hàng có thể tìm đọc thông tin của khách sạn bạn.

Chiến lược Marketing khách sạn trên Instagram 

Instagram là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Instagram có 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU). Có 4.2 tỷ lượt thích trên Instagram mỗi ngày.

Chính vì vậy, khách hàng tiềm năng trên thị trường này là rất lớn. Nếu khách sạn tham gia thị trường này, lượng khách hàng có thể tăng chóng mặt nếu biết cách marketing để thu hút họ.

Không chỉ khách sạn chủ động đăng những hình ảnh quảng bá, ,mà khi khách du lịch nghỉ dưỡng tại khách sạn và chụp những bức ảnh đẹp chia sẻ với bạn bè, người thân trên nền tảng này cũng gián tiếp khiến hình ảnh khách sạn được nhiều người biết đến. Khi biết cách sử dụng Instagram một cách hiệu quả sẽ giúp tạo ra nhận thức và xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành.

Xem thêm tại đây

Chiến lược Marketing trên Pinterest khách sạn

Pinterest là một công cụ tìm kiếm và chia sẻ hình ảnh phổ biến hiện nay và có đến hàng trăm triệu lượt người sử dụng mỗi tháng. Các chiến dịch marketing trên Pinterest là một trong những chiến lược hiệu quả giúp doanh nghiệp khách sạn tới gần hơn với các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Xem thêm tại đây

Theo Pinterest Business, doanh nghiệp, khách sạn nên Marketing trên Pinterest để:

  • Tiếp cận khán giả mới và phát triển sự hiện diện trực tuyến.
  • Thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web, các kênh OTA trực tuyến của doanh nghiệp khách sạn.
  • Khuyến khích các chuyển đổi như đăng ký nhận bản tin, bán vé hoặc mua hàng.
  • Giúp tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu bán hàng.

Facebook marketing cho khách sạn

Nếu khách sạn muốn thực hiện chiến lược marketing trên Facebook thì fanpage là công cụ vô cùng hiệu quả. Tại fanpage, khách sạn có thể chia sẻ những thông tin, hình ảnh của mình và kết nối mọi người. Khi fanpage của khách sạn càng có nhiều lượt thích sẽ thu hút càng được nhiều khách hàng thì quá trình kinh doanh càng dễ dàng hơn. Việc marketing có hiệu quả hay không phụ thuộc vào lượt tương tác của khách hàng với fanpage và lượt đặt phòng. Để có một fanpage thu hút và được nhiều người quan tâm, có thể sử dụng một số cách dưới đây.

Xem thêm  10 điều cần biết khi lưu trú tại khách sạn Đà Nẵng

Click để xem thêm tại đây

Xây dựng chiến lược marketing cho các thiết bị di động khác nhau

Đặt phòng qua máy tính cá nhân không còn phổ biến khi điện thoại thông minh và máy tính bảng – những thiết bị di động phát triển mạnh mẽ, có đến gần 80% tỷ lệ đặt phòng trực tuyến là qua thiết bị di động thông minh. Chính vì vậy, bạn cần có chiến lược marketing phù hợp cho hệ thống này nếu bạn không muốn mất một số lượng lớn khách hàng.

Hãy tạo những trang web  và app đặt phòng thích hợp với các thiết bị di động khác nhau, đảm bảo rằng nó có thể hoạt động tốt trên mọi nền tảng để khách hàng có thể dễ dàng sử dụng mà không gặp bất cứ vấn đề như load chậm, lỗi kết nối, trang web hay app thường xuyên bị sập.

Xây dựng những chiến lược marketing cho website/app như đăng kí tài khoản nhận ưu đãi hoặc giới thiệu bạn bè đăng kí tài khoản sau đó nhận các ưu đãi của người giới thiệu. Đây cũng là một cách hay để marketing trên các thiết bị di dộng mà khách hàng thường xuyên sử dụng.

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng digital marketing cho khách sạn

Lên kế hoạch sơ sài

Lên kế hoạch triển khai digital marketing chi tiết sẽ giúp khách sạn rất nhiều trong xác định hướng đi đúng đắn để đạt được những hiệu quả trong tương lai, tránh những trường hợp xấu xuất hiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách sạn.

Một bản kế hoạch digital marketing không có chiến lược cụ thể, không xác định được mục tiêu khách hàng tiềm năng, không có kế hoạch phân tích đối thủ cụ thể và không phân tích được thị trường tiềm năng thì khả năng lớn không thể triển khai được hoặc gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai và tiếp cận các khách hàng khác nhau. Cho dù khách sạn có chất lượng và dịch vụ tốt đến đâu nhưng không biết tận dụng các thế mạnh để trở nên khác biệt với các đối thủ thì rất nhanh bị khách hàng quên lãng và đào thải khỏi thị trường.

Digital Marketing khách sạn
Lập kế hoạch không hoàn chỉnh

Phân tích SWOT là một công cụ hiệu quả để đưa ra các giải pháp marketing cho khách sạn. Dựa trên những công cụ từ dữ liệu thu thập, công cụ này giúp các khách sạn nhìn thấy điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó xác định được những cơ hội, thách thức và cuối cùng tìm ra được những mục tiêu digital marketing phù hợp.

Phân bổ ngân sách digital marketing thích hợp cũng là vấn đề cần được quan tâm khi thực hiện kế hoạch marketing. Ví dụ trong trường hợp bạn có ngân sách thấp nhưng cần những kênh có thể đem lại doanh thu ngay lập tức thì quảng cáo thông qua mạng xã hội, email marketing là phương tiện thích hợp.

Nếu bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu, muốn nhiều người biết đến khách sạn, bạn có thể tối đa hóa công cụ tìm kiếm (SEO), phát triển nội dung trên fanpage, website và chia sẻ chúng rộng rãi trong cộng đồng công chúng mục tiêu.

Kỳ vọng vào những giải pháp digital marketing đem lại hiệu quả ngay tức thì

Nhiều khách sạn khi mới thực hiện các chiến dịch digital marketing thường kì vọng quá cao, sau một thời gian thực hiện không hiệu quả thì lại cho rằng phương pháp này lãng phí quá mức và không mang lại hiệu quả. Đây là một trong những quan niệm không đúng bởi vì thực hiện bất kì một chiến dịch digital marketing nào cũng cần một quá trình lâu dài, gắn với quá trình xây dựng và phát triển của khách sạn.

Trong thực tế, cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức để phát triển các chiến dịch, tối ưu hóa và kết hợp các công cụ, phân bổ ngân sách một cách hợp lý để đạt được kết quả như mong đợi.

Mua lượng người tương tác, theo dõi ảo

Internet ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh kéo theo sự phát triển của rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ ảo như tăng like, comment, tin nhắn ảo, tăng lượng theo dõi, follow, tăng traffic website, fanpage…

Những phần mềm này giúp website, fanpage của bạn được đánh giá cao, tạo độ uy tín, tin tưởng đối với khách hàng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này không mag tính bền vững, khách hàng ngày càng thông minh hơn, họ dễ dàng nhận ra những chiêu trò PR trá hình của khách sạn, vì vậy phương pháp này vừa tốn nhiều chi phí, vừa làm mất điểm với công chúng.

Sai lầm mắc phải khi sử dụng digital marketing
Mua lượng tương tác cao

Ngoài ra, hiện nay Google và Facebook đang ngày càng thắt chặt an ninh mạng, ngăn chặn những phần mềm độc hại, nếu bị phát hiện tăng lượng người theo dõi ảo, fanpage và website của bạn rất dễ bị chặn hoặc bị xóa mãi mãi, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trực tuyến.  Do đó, hãy xây dựng một mạng lưới những người thực sự là khách hàng tiềm năng.

Có thể nhận thấy Digital Marketing đóng một vai trò rất quan trọng trong kinh doanh khách sạn, giúp khách sạn phát triển và tạo được tiếng vang, thu hút lượng khách booking lớn. Hy vọng bài viết Digital Marketing khách sạn là gì? 5 giải pháp digital marketing cho khách sạn sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Digital Marketing khách sạn và sử dụng hợp lý cho khách sạn của mình. 

 

 

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top