7 Giải Pháp Giúp Khách Sạn Thân Thiện Với Môi Trường

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường

Trong những năm gần đây, môi trường đang có dấu hiệu suy thoái nặng nề. Chính vì vậy, việc khách hàng quan tâm đến các yếu tố thân thiện với môi trường đang dần trở nên phổ biến và nhiều người đặt mối quan tâm này lên hàng đầu. 

Xu hướng cũng bắt đầu thay đổi, nhiều khách du lịch quan tâm đến các khách sạn xanh, thân thiện với môi trường. Vậy nên, đây là một trong những thời điểm thích hợp để khách sạn bắt đầu xây dựng một môi trường xanh, bảo vệ môi trường và giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh. Bài viết 7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường của Hanami xin chia sẻ đến bạn những tips cực kì hữu ích.

Phát triển bền vững – Mối quan tâm mới dành cho khách sạn

Thế hệ gen Y (Millennial) và gen Z hiện nay đang là nguồn khách hàng chính của ngành khách sạn hiện nay. Đây cũng là nhóm khách hàng chính có xu hướng ủng hộ những hoạt động thân thiện với môi trường và luôn tích cực bảo vệ môi trường. Họ sẵn sàng trả thêm tiền cho những khách sạn hay nhà cung cung cấp có dịch vụ bảo vệ môi trường để góp phần vào giản thiểu tối đa những tác động lớn có hại với môi trường.

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
Bảo vệ môi trường là mối quan tâm hàng đầu hiện nay

Bên cạnh đó, một trong những lý do mà khách sạn quan tâm đến các giải pháp, hoạt động bảo vệ môi trường là do việc sử dụng quá tải nguồn năng lượng điện. Việc thúc đẩy các giải pháp bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn năng lượng xanh, khuyến khích tái chế không chỉ giúp môi trường xung quanh khách sạn sạch đẹp hơn mà còn giúp khách sạn tăng độ nhận diện với khách hàng.

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường

 Trồng nhiều cây xanh

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
Trồng cây xanh thay đổi cảnh quan

Việc trồng nhiều cây xanh trong không gian khách sạn vừa giúp làm sạch không khí vừa tạo cảnh quan dễ chịu vừa gây ấn tượng tốt với khách hàng khi họ lưu trú.

Xem thêm  Trăng mật tại Đà Nẵng - Cẩm nang bỏ túi cho các cặp đôi

Tiết kiệm nước

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
Tiết kiệm nước giảm chi phí

Các khách sạn  có thể giảm đến 50% lượng nước đang sử dụng  nếu sử dụng vòi nước sục khí cho khu vực bếp – phòng tắm, dùng vòi hoa sen lưu lượng thấp hay lắp đặt thiết bị vệ sinh, giặt ủi tiết kiệm nước hơn…

Sử dụng nguồn năng lượng xanh

Năng lượng dùng cho mục đích chiếu sáng, vận hành hệ thống điều hòa, sưởi ấm chiếm đến 60% tổng chi phí năng lượng của khách sạn. Nên nếu thiết kế và sử dụng hệ thống quang điện mặt trời hiệu quả sẽ làm giảm đáng kể chi phí năng lượng.

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
Năng lượng xanh giúp tiết kiệm điện

Ngoài việc sử dụng pin mặt trời, các khách sạn có thể lắp đặt cửa sổ gắn film cách nhiệt hoặc lắp đặt máy điều nhiệt kỹ thuật số, sử dụng loại bóng đèn tiết kiệm điện, dùng cảm biến tự động bật – tắt, tăng – giảm độ sáng bóng đèn… cũng là những cách thức để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời và lượng điện phục vụ khách lưu trú.

Về mặt thiết kế, nếu phòng ở không bị hướng nắng chiếu trực tiếp – lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí năng lượng, điều hòa làm mát – thắp sáng cho khách sạn.

Không cần phải thay đồ vải hàng ngày

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
không cần thay đồ vải giúp giảm thiểu nhiều chi phí

Khách du lịch ngày càng nhận thức rõ hơn về những thay đổi thân thiện với môi trường, cho nên sẽ không ngần ngại đồng ý với đề xuất không thay đồ vải hàng ngày. Không thay ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn thường xuyên – thì không cần giặt là nhiều – đồng nghĩa với việc giảm lãng phí điện, nước và nhân lực.

Phân loại rác thải và tái chế

Phân loại rác thải tại nguồn là cách thức góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
Phân loại và tái chế rác thải

Với nguồn rác thải hàng ngày, các khách sạn – nhà hàng nên phân tối thiểu thành 3 loại rác: rác dễ phân hủy (vỏ trái cây, rau củ, bã trà, bã cà phê, thức ăn thừa, hoa lá cây cỏ…), rác khó phân hủy (nhãn chai, túi nilon, đồ gốm,  sứ, thủy tinh…) và rác tái chế (đồ nhựa, chai nhựa, bình xịt, vỏ lon, giấy, thùng carton…).

Xem thêm  4 cách quảng cáo trên Booking giúp gia tăng lượt đặt phòng bền vững

Nếu phân loại được chi tiết thì càng tốt. Với rác dễ phân hủy, hoàn toàn có thể tái chế thành nước enzyme dùng để rửa chén, xịt côn trùng, lau sàn hay ủ làm phân hữu cơ sinh học bằng phương pháp compost, bokashi…

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
Sử dùng đồ thân thiện với môi trường

Việc sử dụng các vật liệu thân thiện, bền vững với môi trường trong hoạt động kinh doanh lưu trú – ẩm thực được nhiều khách sạn, nhà hàng hưởng ứng. Từ đồ nội thất – trang trí cho đến những vật dụng phục vụ ăn uống như: ly tre, cốc tre, ống hút cỏ bàng… Bên cạnh đó cần hạn chế dùng đồ nhựa, nilon, đồ không thể tái chế…, ưu tiên chọn mua những chất liệu có khả năng phân hủy sinh học.

Dùng đồ Amenities kích thước lớn

7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường
đồ Amenities kích thước lớn giúp bảo vệ môi trường

 

Thay vì cung cấp dầu gội, sữa tắm trong từng gói nhỏ, nếu chuyển sang dùng những bình lớn phục vụ cho nhiều lượt khách lưu trú là một cách làm hay giúp giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường.

Bảo vệ môi trường hiện nay là một vấn đề toàn cầu và liên quan đến nhiều bên khác nhau. 7 giải pháp giúp khách sạn thân thiện với môi trường mà Hanami đưa ra chỉ đơn giản góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường chung và khách sạn nói riêng. Hy vọng mọi người luôn có ý thức tốt trong việc bào vệ môi trường. Hẹn gặp lại qua các bài viết sau.

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top