9 Giải Pháp Giảm Phụ Thuộc Vào OTA, Tăng Lượng Booking Trực Tuyến

9 Giải pháp Giảm phụ thuộc vào OTA, tăng lượt booking trực tuyến

Hiện nay, khi Internet bùng nổ thì việc khách hàng đặt phòng khách sạn qua các kênh OTA là một chuyện hết sức bình thường. Nhưng việc đặt phòng trực tuyến này cũng tồn tại nhiều rủi ro cho khách sạn. Vì vậy, một số khách sạn đã đưa ra 9 Giải pháp giảm phụ thuộc vào OTA, tăng lượng booking trực tuyến. Vậy những giải pháp này là gì, theo chân Hanami để tìm hiểu nhé!

Tại sao không nên phụ thuộc vào lượng đặt phòng ở OTA?

OTA (viết tắt của Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến có website cho phép người tiêu dùng đặt các dịch vụ liên quan đến du lịch khác nhau như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay,… Các giao dịch mua bán, thanh toán đều được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến. Xem thêm tại đây.

Hiện nay, OTA có thể coi là cứu tinh của nhiều khách sạn, họ có một lượng khách lớn và từ đó OTA đã đem đến một nguồn doanh thu đáng kể cho họ. Tuy nhiên, vẫn có một số lý do mà khách sạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào các kênh OTA.

Không kết nối với khách hàng. Khi khách hàng đặt phòng qua OTA, thì OTA sẽ là đầu mối liên hệ chính với khách,. Khách hàng sẽ liên hệ với bạn thông qua các kênh OTA. Chính vì thế, bạn và khách hàng không thể liên lạc trực tiếp và khó có thể trao đổi hết thông tin cần nắm rõ của hai bên.

Các kênh OTA luôn giảm giá để thu hút khách hàng. Bởi vì liên tục giảm giá nên họ sẽ yêu cầu thêm hoa hồng từ phía khách sạn. Điều này làm khách sạn mặc dù bán ra nhiều phòng nhưng lại thu về rất ít lợi nhuận, thậm chí là thua lỗ.

9 Giải pháp Giảm phụ thuộc vào OTA
Một số kênh OTA hiện nay

Việc duy trì quảng cáo cũng các kênh OTA cũng không phải việc dễ dàng  trừ khi có sẵn người quản lý kênh). Mỗi đơn đặt phòng lẻ sẽ dẫn đến việc bị trùng phòng, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh và thương hiệu khách sạn.

Nếu chỉ dựa vào OTA thì sẽ tăng khối lượng công việc của bạn. Vì vậy, bạn cần thêm nhân lực để theo dõi danh sách OTA của mình, tối ưu hóa và tìm cách để khách sạn có thứ hạng cao trên OTA.

9 cách giảm phụ thuộc vào OTA, tăng lượng booking trực tuyến

Phân tích kênh phân phối

Khi lập chiến lược phân phối, bạn cần phải bắt đầu với phân tích. Việc này bắt đầu từ việc thu thập dữ liệu từ đúng nguồn. Nguồn ở đây có thể là nhóm tuổi khách sạn nhắm tới, các mẫu đặt phòng,… và bạn cần xác định rõ nguồn đặt phòng chính của bạn.

Bạn cũng nên chú ý đến đối thủ cạnh tranh và hãy cố gắng xác định được những chiến lược mà họ đang triển khai.

Bạn cũng có thể thu thập dữ liệu chính xác để phân tích chuyên sâu và có ý tưởng về nhân khẩu học mục tiêu cũng như nhu cầu đối với khách sạn của mình. Do đó, bạn sẽ có thể đưa ra nhiều quyết định sáng suốt hơn và phát triển chiến lược phân phối kênh thành công .

Xem thêm  6 yếu tố khách hàng quan tâm khi truy cập vào website của khách sạn
giảm phụ thuộc vào ota
phân tích khách hàng

Kết hợp chiến lược định giá mạnh mẽ

Có rất nhiều khách sạn than phiền về việc trang web của họ có tỷ lệ chuyển đổi thấp. Nhưng họ không nhận thấy hoặc họ bỏ qua việc tỷ lệ chuyển đổi trên các trang web thấp hơn trên các kênh OTA.

Không đặt mức giá phòng trên OTA thấp hơn trên trang web của khách sạn, vì nếu thực hiện điều này có thể bạn sẽ mất nhiều lượt đặt phòng trực tiếp.

Làm việc trên trải nghiệm trang web của khách sạn

Trải nghiệm mà khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng trải nghiệm trên trang web của khách sạn là một trong những yếu tố quyết định việc chuyển đổi. Trang web của bạn càng thân thiện với người dùng thì bạn sẽ càng có nhiều khả năng thúc đẩy đặt phòng từ đó.

 tăng lượt booking trực tuyến
Một trang web của khách sạn

Trang web nên có:

  • Tốc độ đường truyền nhanh
  • Được tối ưu SEO
  • Có một giao diện hấp dẫn
  • Có tất cả các chi tiết — ảnh độ phân giải cao, tiện nghi, v.v.
  • Dễ sử dụng và điều hướng
  • Bao gồm các nút Kêu gọi hành động (CTA) phù hợp ở đúng nơi
  • Có một công cụ đặt phòng tại chỗ

Đầu tư vào công cụ đặt phòng

Công cụ đặt  khách sạn là một ứng dụng thiết kế nhằm xử lý đặt phòng trực tuyến một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn. Với công cụ đặt phòng khách sạn,  khách hàng có thể đặt phòng trực tiếp trên trang web của khách sạn cũng như các trang web của bên thứ ba như Zalo, Momo… nếu khách sạn được niêm yết. Xem thêm tại đây.

Công cụ đặt trước cho phép bạn nắm bắt và xử lý các đặt trước trực tuyến một cách suôn sẻ. Chưa kể, bạn cũng có thể chạy các chương trình và phần thưởng cho khách hàng thân thiết.

Vậy nên khi đầu tư vào công cụ đặt phòng bạn cần phải theo kịp tất cả các xu hướng mới nhất và cập nhật chúng liên tục.

Cho phép khách hàng đặt phòng qua Facebook

Hiện nay, Facebook đã trở thành một trung tâm với các hoạt động thương mại được nhiều người quan tâm và kinh doanh. Việc khách sạn sử dụng Facebook để thực hiện các chiến dịch marketing thu hút khách hàng là một điều không còn quá xa lạ. Nếu khách sạn của bạn chưa tham gia vào Facebook và  không muốn bỏ lỡ một kênh kinh doanh màu mỡ như thế này thì nên bắt đầu từ ngay bây giờ. Xem thêm tại đây.

9 Giải pháp Giảm phụ thuộc vào OTA, tăng lượt booking trực tuyến
Đặt phòng qua trang facebook của khách sạn

Hãy tích hợp công cụ đặt phòng của bạn với trang Facebook của khách sạn. Khi bạn có sẵn điều đó cùng với nút ‘Đặt phòng ngay bây giờ’, bạn cũng sẽ có thể đảm bảo các đặt phòng không có hoa hồng từ đó.

Giữ chân khách hàng trực tiếp

Hãy cung cấp các ưu đãi và chương trình khuyên mãi đối với đặt phòng trực tiếp. Ví dụ như bạn có thể cung cấp các bữa ăn miễn phí hoặc quyền sử dụng các khu vực riêng của khách sạn.

Một số phương pháp có thể sử dụng để tăng lượng đặt phòng trực tiếp như Sale with Benefits,  Cross-Selling, upsell, thực hiện các chương trình giảm giá, không tăng phụ thu vào các dịp lễ tết,…

Xem thêm  Hộ kinh doanh có được kinh doanh khách sạn hay không?
tăng booking trực tuyến
giữ chân khách hàng

Giao tiếp với khách hàng

Giao tiếp là một trong những chìa khóa để thiết lập mối quan hệ bền chặt với khách của bạn. Và mối quan hệ càng bền chặt thì cơ hội nhận được đặt phòng trực tiếp càng cao.

Khi tôi nói giao tiếp, ý tôi là giữ liên lạc với họ. Gửi email cho họ về các ưu đãi, phần thưởng, phản hồi độc quyền hoặc chỉ một email chúc họ vào ngày sinh nhật hoặc lễ hội (bạn đã có dữ liệu của họ).

Tận dụng quảng cáo trả tiền để mang lại nhiều đặt phòng trực tiếp hơn

Các khách sạn phải đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Đó là một trong những khía cạnh quan trọng nhất đóng góp vào doanh thu của bạn. Nhưng một lần nữa, bạn cần thực hiện các phương pháp chiến lược để tận dụng tối đa chúng.

Như  đã nói ở điểm đầu tiên, bạn cần dữ liệu. Vì vậy, hãy thu thập và phân đoạn dữ liệu của bạn và tìm kiếm những khách có nhiều khả năng đặt phòng trực tiếp với bạn hơn. Sau khi hoàn thành, hãy nhắm mục tiêu chúng với các chiến dịch của bạn. Bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook hoặc quảng cáo Google để thực hiện.

9 Giải pháp Giảm phụ thuộc vào OTA, tăng lượt booking trực tuyến
Quảng cáo trực tuyến cho khách sạn

Đăng tải trên mạng xã hội nói chung cũng là một cách tuyệt vời để củng cố và quảng bá thương hiệu của bạn cũng như xây dựng các mối quan hệ. Có thể mất một chút thời gian để có được lực kéo, nhưng với cách tiếp cận phù hợp, bạn sẽ có thể đạt được những lợi ích to lớn và giảm sự phụ thuộc vào OTA.

Tập trung vào xây dựng hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu ( brand image ) là nhận thức về thương hiệu trong tiềm thức của khách hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn, hình ảnh thương hiệu là cách nghĩ của khách hàng về một thương hiệu. Xem thêm tại đây.

tăng booking
xây dựng hình ảnh thương hiệu

Trong khi bạn thực hiện tất cả các chiến lược nêu trên, đừng bỏ qua chiến lược này. Mọi thứ khác sẽ chỉ hoạt động khi bạn có một hình ảnh thương hiệu mạnh và đáng tin cậy. Từ việc phục vụ khách tại cơ sở kinh doanh của bạn đến việc quảng bá khách sạn của bạn trên internet, bạn phải luôn hấp dẫn, chân thực và thú vị.

Bạn càng bao gồm chỉ số đồng cảm đó, bạn càng kết nối được nhiều hơn với khách/khách tiềm năng của mình. Xây dựng thương hiệu không phải là một cuộc dạo chơi, nhưng bạn phải nỗ lực nếu muốn gặt hái những lợi ích lâu dài.

OTA tuy là một trong những nền tảng có ảnh hưởng lớn nhất đến các đơn vị lưu trú nhưng không vì thế mà chúng ta phụ thuộc vào chúng để tăng booking cho khách sạn. Thay vào đó hãy tìm những giải pháp mang tính lâu bền cho khách sạn hơn. Bài viết 9 Giải pháp Giảm phụ thuộc vào OTA, tăng lượt booking trực tuyến của Hanami hy vọng sẽ giúp bạn phần nào giải quyết các vấn đề liên quan. Hẹn gặp lại qua các bài viết tiếp theo!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top