Top 10 Kênh Digital Marketing Khách Sạn Hiệu Quả Hiện Nay

Top 10 kênh digital marketing khách sạn hiệu quả hiện nay

Hiện nay, digital marketing là một  công cụ trong thể thiếu trong kinh doanh. Và đặc biệt, marketing đem lại một lượng lớn nguồn khách hàng tiềm năng và truyền tải thông điệp của khách sạn. Bài viết dưới đây Hanami Hotel Danang xin chia sẻ đến bạn Top 10 kênh digital marketing khách sạn hiệu quả nhất hiện nay. 

Khái niệm về digital marketing

Theo Wikipedia, Digital Marketing là việc sử dụng Internet, thiết bị di động, phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh khác để tiếp cận người tiêu dùng. Một số chuyên gia tiếp thị coi tiếp thị kỹ thuật số là một nỗ lực hoàn toàn mới đòi hỏi một cách tiếp cận khách hàng mới và cách hiểu mới về cách khách hàng cư xử so với tiếp thị truyền thống.

Sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số từ những năm 1990 và 2000 đã thay đổi cách các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tiếp thị. Khi các nền tảng kỹ thuật số ngày càng được tích hợp vào các kế hoạch tiếp thị và cuộc sống hàng ngày, và khi mọi người sử dụng các thiết bị kỹ thuật số thay vì ghé thăm các cửa hàng vật lý, digital marketing đang trở nên phổ biến và hiệu quả hơn.

Xem thêm tại đây.

Marketing khách sạn
Digital Marketing rất đa dạng

Lợi ích của việc ứng dụng digital marketing

Trong nhiều năm qua, digital marketing đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến lược marketing của các doanh nghiệp.

So với các phương pháp marketing truyền thống thì Digital marketing giúp bạn có thể tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng nhanh hơn và nhắm mục tiêu trúng đích hơn. Bên cạnh đó việc phân bổ chi phí cho digital marketing cũng rất linh hoạt bạn có thể điều chỉnh theo từng giai đoạn của chiến dịch marketing.

10 kênh digital marketing hiệu quả cho khách sạn

Quảng bá khách sạn bằng Kênh OTA (online travel agent )

marketing khách sạn
Digital marketing là gì

OTA là một trong những kênh phân phối phòng mang lại nhiều lợi ích cho khách sạn với đông đao khách hàng tiềm năng, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho khách sạn. Vậy nên, việc đẩy mạnh marketing trên OTA việc phải làm ở mỗi khác sạn.

Tuy nhiên, OTA cũng có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Với lượng khách hàng tiềm năng lớn và số lượng đặt phòng cao giúp OTA trở thành kênh bán phòng có tầm quan trọng. Mỗi dịp cao điểm, các phòng trên OTA đều trống.

OTA giúp khách sạn quảng bá hình ảnh, thương hiệu cá nhân không chỉ với khách hàng trong nước mà còn với khách hàng quốc tế. Các kênh OTA thường sẽ có mục riêng để quảng bá, nói về hình ảnh, thông tin khách sạn,

OTA là nơi khách hàng sẽ truy cập để tìm hiểu thông tin về khách sạn một cách đầy đủ nhất. Vì thế, việc đầy tư hình ảnh, chất lương nội dung trên các kênh này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây là mọt trong những cách tiếp cận khách hàng một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng đẩy mạnh được doanh thu bán hàng.

Hạn chế

Vì là kênh phân phối phòng được đa số các khách sạn quan tâm và đăng ký bán phòng trên kênh này nên sự cạnh tranh trên các kênh OTA đối với khách sạn là điều không thể tránh khỏi.  

Ngoài ra, vì là kênh thứ ba trung gian ở giữa cho việc bán phòng cho nên các kênh OTA thường lấy chi phí hoa hồng cao từ 20-35%.

Các kênh OTA cũng thường xuyên ép giá khách sạn trong các chương trình khuyến mãi của mình để hấp dẫn và lôi kéo khách hàng. Điều này khiến các khách sạn không thể tối ưu hóa doanh thu.

Kênh marketing khách sạn TA

marketing
Sử dụng TA để marketing khách sạn

Từ lâu, TA đã là sự lựa chọn hàng đầu với ngành khách sạn khi OTA chưa xuất hiện. Nguồn doanh thu mà kênh TA này mang lại cho khách sạn thường chiếm 40-60%. Vì vậy, việc đẩy mạnh kinh doanh khách sạn trên TA cũng là một lợi thế lớn.

Phần lớn gia đình, người lớn tuổi thường có xu hướng đặt tour qua các kênh TA vì họ chỉ tốn chi phí 1 lần và không mất thêm phụ phí. Hơn nữa, TA còn là phương tiện kết nối các dịch vụ cho khách hàng: vé máy bay, chỗ ở, dịch vụ, phương tiện di chuyển,… 

TA là bên thứ 3 kết nối các đoàn khách lớn cho khách sạn, sau đó khách sạn phải trả cho TA chi phí hoa hồng. Thế nhưng, không phải lúc nào TA cũng có tour.

Bởi vậy, khách sạn của bạn nên làm việc với các TA lớn, có nguồn khách ổn định. Việc làm này sẽ giúp khách hàng của bạn có thể quay lại với bạn nếu chất lượng dịch vụ tại khách sạn tốt mà không cần phải thông qua các TA nữa.

Xem thêm  Houseman là gì? Mức lương của Houseman trong khách sạn

Xem thêm về TA tại đây. 

Marketing khách sạn trên facebook 

marketing khách sạn bằng facebook ads
Facebook ads là một công cụ hiệu quả

Với hơn 2.91 tỷ người truy cập và sử dụng Facebook hàng tháng, đây là một thị trường rộng lớn cho khách sạn trong việc marketing để tiếp cận khách và khai thác những giá trị và kênh này mang lại.

Nhưng nếu không tìm hiểu thật kỹ chính sách, thuật toán trên Facebook thì việc tiếp cận, quảng cáo sẽ chỉ tốn chi phí và không mang lại hiểu quả cao.

Quảng cáo Facebook:

Việc chạy quảng cáo trên facebook có thể truyền tải được những chính sách, chương trình khuyến mại tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, phải lập kế hoạch chạy quảng cáo định kỳ: ngắn hạn, dài hạn, đối tượng khách hàng, mục đích để việc chạy quảng cáo trở nên hiệu quả hơn.

Tuy thuộc vào nguồn ngân sách và mức độ đầu tư của khách sạn chi phí chạy quảng cáo sẽ khác nhau. Bên cạnh việc giới thiệu hình ảnh về khách sạn, nên thu hút khách hàng qua các bài viết về du lịch, địa điểm đẹp, quán ăn, món ăn ngon…

Từ đó, họ sẽ tin tưởng, yêu thích, chia sẻ facebook của bạn nhiều hơn. Khi đã có cảm tình và lòng tin thì chắc chắn họ sẽ sử dụng dịch vụ, đặt phòng tại facebook của khách sạn.

Fanpage Facebook: 

Đây chính là trang truyền thông thương hiệu của khách sạn. Bởi vậy, bạn thường xuyên phải cập nhật tin tức, thông tin, nôi dung, hình ảnh, bảng giá, những chính sách, ưu đãi của khách sạn lên Fanpage. Thói quen “check in” của khách sạn sẽ là một điểm lợi để khách sạn tận dụng và khai thác hiệu quả.

Những người thân, bạn bè của khách hàng đã từng lưu trú tại khách sạn sẽ thường có thói quen hỏi thăm, review về khách sạn mà họ đã check in trên facebook, vì vậy việc xây dựng, chăm sóc hình ảnh trên Fanpage cần được đầu tư một cách mạnh mẽ.

Facebook cá nhân:

Sử dung Facebook cá nhân để kết bạn với khách hàng tiềm năng. Hàng ngày update những hoạt động, hình ảnh, thông tin của khách sạn một cách đều đặn, thường xuyên để thu hút khách hàng quan tâm tới khách sạn của bạn, từ đó, họ sẽ chú ý theo dõi và đặt phòng tại khách sạn của bạn.

Xem thêm tại đây.

Công cụ marketing khách sạn hiệu quả Google ads

marketing khách sạn bằng google ads
Google ads được nhiều người sử dụng

Google Ads là “quảng cáo từ khóa” – một sản phẩm trả phí mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo thương hiệu của mình giúp bán sản phẩm hoặc dịch vụ, nâng cao nhận thức và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Các kết quả được hiển thị dưới dạng ‘hộp quảng cáo’ ở đầu trang kết quả tìm kiếm của Google, trái ngược với trong tìm kiếm khách sạn.

Xem thêm tại đây.

Quảng cáo trên Google giúp khách sạn tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng đang có nhu cầu. Vì vây, một trong những kênh marketing khách sạn không thể thiếu được đó là Google Ads.

Khi khách hàng muốn tìm kiếm một thông tin gì về du lịch, khách sạn,…. thì việc xuất hiện ở top đầu kết quả của trang công cụ tìm kiếm google sẽ giúp khách sạn có ưu thế hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Tuy nhiên, việc chạy từ khoá còn tuỳ thuộc vào nguồn ngân sách của khách sạn. Từ khoá càng nhiều người tìm kiếm thì giá thầu lại càng cao. Vì vậy, bạn nên tính toán phù hợp với chi phí để đưa ra từ khoá với lượng tìm kiếm vừa phải nhưng lại có chuyển đổi cao,

Vì mỗi một cụm tư khoá sẽ có những lượng tìm kiếm khác nhau và tỷ lệ chuyển đổi chúng cũng khác nhau.

Bên cạnh đó, việc thiết kế nội dung mẫu quảng cáo google cũng cần mới mẻ, hấp dẫn, kích thích người dùng click chuột. Đấy mới là chiến dịch quảng cáo Google Ads hiệu quả mang lại giá trị cho khách sạn.

 Marketing khách sạn với kênh Youtube, Tiktok

marketing khách sạn bằng youtube
Youtube và Tiktok rất phổ biến

Tâm lý khách hàng thích xem các hình ảnh, video hơn là các bài viết dài, bởi họ không có thời gian cũng như đủ kiên nhẫn để có thể đọc hết nội dung của bạn. Vì vậy, việc đánh vào tâm lý thích xem hình ảnh với video của khách hàng đang trở thành xu hướng khai thác mới của khách sạn.

Có rất nhiều khách sạn đã bắt đầu bắt tay vào sản xuất những video review, quảng cáo về khách sạn của mình. 1 video với clip đẹp, chất lượng, nội dung hấp dẫn, ngắn gọn sẽ tốt hơn ngàn lời nói hay câu từ hoa mỹ. Cách làm này sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng hình dung và cảm nhận được nơi mình sẽ có những phút giây, kỷ niệm ý nghĩa như thế nào.   

Marketing trên website khách sạn

marketing khách sạn bằng website
website khách sạn là công cụ marketing đơn giản

Website khách sạn chính là một kênh marketing khách sạn hiệu quả.  Có thể nói đây là một kênh cục kì quan trọng với khách sạn. Nguồn khách mà kênh này mang lại cho khách sạn sẽ giúp doanh thu của khách sạn cao nhất bởi khách sạn không phải trả chi phí hoa hồng cho kênh trung gian thứ ba. Xem thêm tại đây

Hiện nay, đây cũng là kênh mà được khách sạn chú trọng đầu tư phát triển hơn cả. Nếu bạn có thể khiến khách hàng đặt phòng trên website trực tuyến của khách sạn là bạn đã giúp khách sạn mình tối đa hoá doanh thu tốt nhất, tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ.

Xem thêm  Cách quản lý các kênh OTA để bán phòng khách sạn sao cho hiệu quả

Sau khi tìm hiểu khách sạn trên các kênh phân phối phòng, khách hàng thường tìm đến với website của khách sạn với mong muốn tìm thấy những thông tin chi tiết, đầy đủ có giá trị hơn trên các kênh khác: vị trí địa lý, hình ảnh, thiết kế, cảnh quan trong phòng, không gian vào các dịch vụ độc đáo tại khách sạn.

Bởi vậy, bạn cần phải đầu tư trong việc xây dựng website với đầy đủ các tiện ích như kiểm tra phòng trống, đặt phòng online, thanh toán online, gọi điện cho khách sạn hay hộp chat tư vấn online trên website. Cung cấp cho khách hàng các thông tin đầy đủ về các dịch vụ của khách sạn. 

Marketing trên Zalo

marketing khách sạn bằng zalo
Dùng Zalo để marketing khách sạn

Là mạng xã hội được nhiều người Việt ưa thích đứng sau Facebook, Zalo đã cán mốc hơn 100 triệu người dùng hiện nay. Đây được coi là mạng xã hội nội bộ của người Việt và đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ cho việc marketing dành cho khách sạn của bạn.

Với tiện ích tìm kiếm xung quanh đây, zalo cho phép khách sạn tìm kiếm và kết nối với khách hàng tiềm năng của mình trong khu vực gần đây quảng cáo và bán phòng. Hơn nữa, zalo cũng là một kênh mà bạn có thể chăm sóc khách hàng cũ của mình. Đặc biệt, zalo có chế độ nhắc ngày sinh nhật.

Đây là một cách để khách sạn chăm sóc những khách hàng đã cũ của mình thông qua việc chúc mừng sinh nhật khách hàng của mình. Thi thoảng hỏi thăm hoặc đăng bài trên zalo để khách hàng nhớ tới thương hiệu và tỉ lệ khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ hay đặt phòng sẽ rất cao.

Hiện nay, zalo cũng có dịch vụ quảng cáo cho những ai có nhu cầu quảng cáo dịch vụ hay bán sản phẩm. Hãy cố gắng tận dụng những tiện ích mà zalo mang lại, biết đâu khách sạn của bạn có thể tìm được nguồn khách thông qua kênh này.

Qua báo chí, các trang review khách sạn du lịch 

marketing khách sạn bằng các trang review
Các trang review và quảng cáo du lịch

Sẽ thật là thiếu sót lớn của khách sạn nên như không tận dụng báo chí, các trang hội nhóm review về du lịch để marketing cho mình. Một bài báo có thể tiếp cận tới hàng trăm nghìn người đọc, 1 bài viết review trên trang hội nhóm có thể mang lại cho khách sạn ít nhất là 1-2 booking cho khách sạn. 

Một chiến dịch marketing tốt không thể thiếu đi tiếng nói của báo chí, website chuyên review khách sạn hay những blogger du lịch. 1 bài báo hay có thể giúp bạn tiếp cận tới hàng trăm nghìn người. 1 bài viết trên những trang review khách sạn có thể đem về ngay cho bạn những lượt booking.

Sử dụng người nổi tiếng để Marketing (KOL)

marketing khách sạn bằng kol
Dùng Kol để marketing khách sạn

Xu hướng sử dụng người nổi tiếng (KOL) để review những món ăn hay nhà hàng không còn là điều quá xa lạ trong giới trẻ hiện nay. Nắm bắt được “trend” trên các khách sạn cũng đang bắt đầu để ý và sử dụng kênh này để marketing cho khách sạn của mình.

Chỉ cần một bài viết giới thiệu hay bài review trên trang xã hội cá nhân của họ: Facebook, Instagram đã mang tới booking cho khách sạn của bạn. Ngoài ra, sự độc đáo trong khách sạn của bạn: thiết kế độc đáo, khác lạ, vị trị đắc địa có 1-0-2, dịch vụ chất lượng,… cũng sẽ là điểm nhấn để các KOL có thể quảng báo, review cho khách sạn của bạn.

Marketing khách sạn trên kênh diễn đàn khách sạn du lịch

marketing khách sạn trên diễn đàn du lịch
dùng các diễn đàn du lịch để marketing khách sạn

Ngày nay, không còn có quá nhiều khách sạn sử dụng diễn đàn du lịch để quảng bá khách sạn của mình. Nhưng đây vẫn là một trong những kênh đáng để lưu tâm.

Khi có kế hoạch đi du lịch, khách hàng sẽ tìm hiểu các thông tin về địa điểm du lịch nơi mình sẽ tới qua khắp mọi nơi trong đó có cả diễn đàn du lịch. Đây là nơi khách hàng tìm đến để đọc, tìm kiếm những thông tin bổ ích, lý thú cho chuyến đi của mình.

Vì vậy, các khách sạn cần tham gia, tìm hiểu, nắm rõ các diễn đàn về du lịch, khách sạn có chất lượng và được đông đảo du mọi người quan tâm: hoidulich.com, diendandulich.org, diendankhachsan.com,… để viết bài chia sẻ những hình ảnh, video, clip,… những trải nghiệm, kinh nghiệm du lịch: ăn gì, ở đâu, đi đâu, chơi gì,…

Sau đó, chúng ta sẽ thêm các thông tin về khách sạn như một lời quảng cáo, giới thiệu tới khách hàng. Tham gia diễn đàn không chỉ giúp khách sạn bạn có cơ hội quảng bá về thương hiệu mà ngoài ra còn giúp khách hàng kéo tới tìm hiểu trang web và thậm chí đặt phòng trên chính website trực tuyến của khách sạn. 

Lời kết

Trên đây là Top 10 kênh digital marketing khách sạn hiệu quả hiện nay, Hanami Hotel Danang hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn trong việc kinh doanh và phát triển khách sạn của riêng mình. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top