Host Là Gì? Tất Cả Những điều Cần Biết để Trở Thành Host Thành Công

Host là gì? Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công

Host là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên kênh OTA Airbnb. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác nghĩa của từ này và có thể áp dụng thành công. Bài viết Host là gì? Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công của Hanami Hotel Danang sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn. Cùng theo dõi nhé!

Hiểu thế nào về Host?

Host là gì? Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công
Hiểu biết về Host

Host được định nghĩa là các chủ nhà, chủ homestay, chủ khách sạn có đăng kí bán phòng trên Airbnb, được phân biệt với Listing ( các phòng được host đăng bán ) và Guest ( khách thuê phòng). Các Host nếu muốn đăng bán phòng trên kênh OTA – Airbnb thì cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để trở thành Host đúng luật.

Một số thục tục pháp lý cần để trở thành Host

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nếu bạn là một hộ cá thể tự kinh doanh thì bạn cần phải thực hiện các thử tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể. Sau khi hoàn thành hồ sơ, có thể tiến hành nộp theo hình thức trực tuyến ( online) đối với những tỉnh/ thành phố áp dụng dịch vụ công trực tuyến hiện nay. Bên cạnh đó, bạn có thể nộp bản cứng cho UBND Quận – Huyện, nơi mà hộ kinh doanh đang thuê.

Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công
Giấy chứng nhận

 

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không cần kê khai hàng tháng.
 • Không cần phải thực hiện các thủ tục pháp lý rườm rà.
 • Thích hợp với các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Quy trình tinh gọn, chứng từ và sổ kế toán đơn giản.
 • Áp dụng chế độ thuế khoán (5% thuế GTGT + 5% thuế thu nhập cá nhân).

Hạn chế của hộ kinh doanh cá thể

 • Chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm, không được mở các chi nhánh khác.
 • Không sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn GTGT.
 • Nếu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đạt yêu cầu, bạn sẽ được hướng dẫn sang Chi cục thuế kê khai mã số thuế cá nhân và đóng thuế môn bài.

Thủ tục phòng cháy chữa cháy

 Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công
Thủ tục phòng cháy chữa cháy

Theo quy định Nhà nước:

 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 7 tầng trở lên thì cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC.
 • Tùy quy mô cơ sở lưu trú, bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục an toàn PCCC tương ứng theo hướng dẫn của cơ quan cảnh sát PCCC Quận/ Huyện.
 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 6 tầng trở xuống cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê ở hoặc làm văn phòng thì cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC.

Đăng kí tạm trú

Thủ tục đăng kí tạm trú hiện nay đang sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài được hiện trực tuyến của Internet. Để đăng kí, bạn chỉ cần truy cập vào trang quản lý xuât nhập cảnh của Tỉnh/thành phố nơi bạn bạn đang kinh doanh và làm theo các bước đã được hướng dẫn.

Khai báo và đóng thuế điện tử

Để thực hiện các thủ tục khai báo và đóng thuế điện tử – bạn thực hiện theo hướng dẫn tại website Thuế điện tử.

Trở thành Host đúng luật còn là việc kinh doanh minh bạch, không hợp tác với Guest để né phí dịch vụ của Airbnb. Lúc đó, Host sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ: nếu Guest làm hỏng đồ đạc thì sẽ không có người đứng ra đền bù thiệt hại và rủi ro lớn nhất là Airbnb phát hiện gian lận thì tài khoản Host sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Xem thêm  Chia sẻ kinh nghiệm khám phá Hồ Đồng Xanh – Đồng Nghệ ở Đà Nẵng từ a-z

Những tiêu chuẩn hút khách mà Host cần nắm rõ

Đánh giá (Review) của khách hàng cho chỗ ở

điều cần biết để trở thành Host thành công
Một số đánh giá của khách hàng

Những đánh giá của khách hàng có tác động rất lớn đến quyết định đặt phòng của các khách hàng tiếp theo. Vì vậy, sau khi đã đảm bảo về việc phản hồi khách nhanh chóng và chất lượng dịch vụ nhiệt tình, chu đáo hãy yêu cầu khách đánh giá về cơ sở lưu trú của bạn. Những đánh giá 5 sao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng hiển thị của Chỗ ở trên trang chủ và trang tìm kiếm cũng như các công cụ quảng cáo khác.

Để dễ dàng có được review từ khách hàng, cơ sở lưu trú và Host cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi, mô tả chỗ ở chính xác giữa thực tế và trên web, thủ tục check-in checkout nhanh chóng và liên hệ chủ nhà dễ dàng.

Host cần đảm bảo có ngay phòng trống cho khách

Hãy đảm bảo chỉ bán phòng những ngày có thể nhận được khách. Nếu lịch hiển thị cơ sở lưu trú của bạn đang trống, hãy nhanh chóng chấp nhận các yêu cầu đặt phòng của khách hàng. Kiểm tra thường xuyên lịch của cơ sở lưu trú để giảm thiểu tối đa trường hợp khách hàng gửi yêu cầu đặt phòng vào ngày đã có khách.

Luôn chủ động trả lời khách hàng của bạn

Host là gì
Sẵn sàng trả lời khách hàng

Khách hàng luôn mong đợi được sử dụng các dịch vụ đặt phòng với những phản hồi nhanh chống và tận tình. Ngay khi khách hàng nhắn tin đến, hãy nhanh chóng phản hồi để cho khách thấy bạn là một Host nhiệt tình và chu đáo.

Mức độ thường xuyên và nhanh chóng của việc trả lời các câu hỏi cho các yêu cầu đặt phòng được đo bằng tỷ lệ trả lời khách hàng của bạn. Host cần trả lời tin nhắn trong vòng 24h để đảm bảo tỷ lệ khách hàng đặt phòng cao nhất. Việc sẵn sàng phản hồi khách hàng nhanh chóng còn giúp cơ sở lưu trú của Host có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Giá cả hợp lý

Đa số Host trên Airbnb đều đồng ý với ý kiến giá cả mà Host đăng lên Airbnb quyết định 80% số lượng khách thuê phòng. Với những chủ nhà vừa mới kinh doanh phòng, cần đưa ra một mức giá cạnh tranh để thu hút khách hàng và không bị những đối thủ khác lấn át.

Những ngày đầu, đưa ra giá thấp, homestay của bạn có thể đạt doanh thu thấp nhưng thực chất đây chỉ là bước đầu nếu muốn kinh doanh trong lĩnh vực này dài lâu.

Nên tham khảo kinh nghiệm của các Host đi trước, quan tâm đến giá và tiện ích của các đối thử cạnh tranh trên Airbnb. Từ đó, hãy so sánh và quyết định mức giá phù hợp với nơi ở của bạn.

Chú ý thiết kế và cải tạo lại phòng

Hình ảnh chỗ ở trên các trang web bạn đăng bán là công cụ thu hút khách hàng rất quan trọng. Hãy cập nhật những hình ảnh phòng rõ ràng, chất lượng và đẹp nhất. Như vậy sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng khi họ tìm kiếm phòng. Tuy nhiên, hình ảnh đăng tải cũng không nên quá khác so với thực tế vì nếu khi đến check-in căn phòng không giống như ảnh, chỗ ở sẽ nhận ngay điểm trừ lớn từ khách hàng.

 trở thành Host thành công
Tập trung vào phòng

Ngoài hình ảnh phòng, hãy cập nhật đầy đủ những tiện ích mà căn phòng có. Bên cạnh những điều kiện tiêu chuẩn của mọi căn phòng, hãy tăng giá trị phòng bằng những dịch vụ, tiện ích đi kèm như: phòng gần trung tâm thành phố hay các cửa hàng tiện lợi 24 giờ, giao thông thoáng đãng hay 1 bữa ăn miễn phí đậm hương vị địa phương mỗi tối… Đây sẽ là những lý do chính đáng để khách hàng chọn căn phòng của bạn. Đừng bỏ qua điều gì, hãy tận dụng tối đa lợi thế bạn có.

Xem thêm  Đổi tiền đô ở tiệm vàng Đà Nẵng được không?

Host giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề trong thời gian lưu trú

Khách hàng sẽ để ý việc chủ nhà có quan tâm và giúp đỡ họ trong thời gian họ lưu trú không? Vì vậy, nếu muốn nhận được phản hồi tốt của khách hàng thì bạn nên:

 • Chủ động giao tiếp và nói chuyện với khách hàng để cho họ thấy bạn luôn sẵn sàng để giúp đỡ họ. Liên lạc với khách đặt phòng từ khi họ đặt phòng để có thể gỗ trợ họ trong kế hoạch du lịch và cung cấp các thông tin, tiện ích ở gần khu vực lưu trú.
 • Hãy báo nay cho khách hàng biết nếu có thay đổi về cơ sở lưu trú.

  Host là gì?
  Giúp đỡ khách hàng
 • Với những tình huống bất ngờ từ phía khách lưu trú như khách say xỉn, gây gổ với hàng xóm hoặc làm hư hại đồ đạc trong nhà… hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề, tuyệt đối không được nóng giận dẫn đến mọi chuyện càng nghiêm trọng, khó xử lý hơn.
 • Trước khi khách rời đi, có thể hỏi khách về những thứ khiến họ không hài lòng trong thời gian lưu trú để khắc phục và làm dịch vụ tốt hơn nữa.

 Host nên biết Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Phần lớn khách thuê Airbnb là người nước ngoài nên việc biết tiếng Anh và có thể giao tiếp với họ là điều tất cả các host Airbnb cần phải có. Với những du khách nước ngoài khi đến nước khác du lịch, họ sẽ thấy vui vẻ và thoải mái khi bạn có thể hỗ trợ họ gọi 1 chiếc taxi, hướng dẫn họ đường đi hay chỉ dẫn cho họ những quán ăn địa phương ngon, cứu trợ họ nếu như bị lạc đường. Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, mọi lúc mọi nơi là nhiệm vụ của bạn và là cách tốt nhất để bạn nhận được đánh giá cao từ khách hàng.

Chú ý đến sự sạch sẽ

Sạch sẽ và gọn gàng là ấn tượng đầu tiên dễ nhận thấy khi khách hàng đến check-in chỗ ở của bạn. Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng, quyết định xem khách sẽ có cảm tình hay phản ứng không tốt về chỗ ở. Vì vậy, hãy chắc chắn, bạn có đủ thời gian để dọn dẹp giữa các lần đón khách, đặc biệt khi bạn có 2 lượt khách nhận phòng liên tiếp nhau.

Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công
Luôn giữ phòng sạch sẽ

Để đảm bảo sự sạch sẽ của phòng, bạn cần:

 • Dọn dẹp tất cả phòng mà khách sẽ sử dụng, đặc biệt là phòng ngủ, phòng tắm và nhà bếp.
 • Kiểm tra và đảm bảo phòng không có tóc, bụi hoặc nấm mốc trên bề mặt và sàn nhà.
 • Thay ga gối, khăn trải giường, khăn tắm mới cho khách.
 • Dọn rác, thực phẩm và đồ đạc khách trước bỏ lại.

Để trở thành một host thành công chắc chắn không phải dễ dàng. Phải trải qua thời gian để ích lũy kinh nghiệm và học hỏi. Hy vọng bài viết Host là gì? Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công của Hanami đã giúp bạn có them những thông tin bổ ích. Chúc một ngày tốt lành!

 

 

 

 

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top