Room Division Là Gì? Mức Lương Của Room Division Trong Khách Sạn

Room Division là gì? Mức lương của Room Division trong khách sạn

Đằng sau một khách sạn thành công là sự góp sức của rất nhiều phòng ban, vị trí khác nhau. Trong đó, Room Division ( bộ phận phòng ) được coi là trái tim của khách sạn và nắm giữ vai trò quan trọng. Vậy Room Division là gì? Mức lương của Room Division trong khách sạn là bao nhiêu? Cùng Hanami Hotel Danang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Room division là gì?

Room Division
Room Division

Trong khách sạn, Room Division có thể dịch là bộ phận phòng khách/ bộ phận lưu trú. Bộ phận này đóng một vai trò quan trọng, cung cấp dịch vụ lưu trú đến khách hàng.

Room Division bao gồm 2 bộ phận: bộ phận tiền sảnh (Front office – FO) và bộ phận buồng phòng (Housekeeping – HK).. Tất cả các bộ phận này có mối quan hệ chặt chẽ, làm việc song hành với nhau đảm bảo mọi hoạt động trong khách sạn trơn tru hiệu quả.

Đối với các khách sạn 4 sao trở lên, Front office manager (FO) và Housekeeping manager (HK) có vị trí và cấp bậc ngang nhau. Tuy nhiên, hai bộ phận thường xuyên phát sinh mâu thuẫn trong quá trình làm việc. Vì thế, Room division ra đời với mục đích quản lý để chỉ đạo, phân công công việc, giải quyết sự cố và mâu thuẫn cho hai bộ phận quan trọng này. 

Một khách sạn lớn thường sẽ có cơ cấu sơ đồ các bộ phận trong khách sạn, mỗi bộ phận phụ trách một mảng riêng, không tham gia vào bất cứ công việc gì từ bộ phần khác.

Vai trò của Room Division

Room Division
Nhiệm vụ của Room division

Room Division có nhiệm vụ xử lý mọi khía cạnh liên quan đến lưu trú nhằm đem lại một kỳ nghỉ dưỡng, thoải mái và tuyệt vời nhất cho khách hàng. Nó bao gồm dịch vụ lễ tân, dọn phòng và các dịch vụ dành cho khách.

Room Division đóng vai trò là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa khách và nhân viên, góp phần quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận chung của khách sạn.

Mỗi khách sạn đều có bộ phận Room Division để giải quyết nhu cầu của khách và điều phối hoạt động nội bộ.

Tại các khách sạn nhỏ vai trò Room Division thuộc về Giám đốc khách sạn – Người chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ và điều phối, giải quyết xung đột giữ các bộ phận.

Xem thêm  Định giá động là gì ? Lợi ích của định giá động cho khách sạn

Đối với các khách sạn lớn (4-5 sao), luôn có bộ phận Room Division riêng – Chịu trách nhiệm cao nhất về dịch vụ phòng, người đứng ra điều phối và giải quyết xung đột giữ các bộ phận liên đến phục vụ khách hàng, đặc biệt là Bộ phận buồng và Bộ phận lễ tân.

Room division manager là gì?

Room division manager ( giám đốc bộ phận lưu trú/ giám đốc bộ phận phòng khách trong khách sạn )  là cấp trên của FO manager và HK manager. Người này có trách nhiệm chỉ đạo, phân công công việc, giải quyết các mâu thuẫn của nhân viên từ 2 bộ phận FO và HK, đem tới chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách sạn. 

Room Division
Room Division Manager

Mô tả công việc của Room Division Manager

Room Division Manager chịu trách nhiệm làm những công việc sau đây:

Chịu trách nhiệm về tình hình kinh doanh dịch vụ lưu trú của khách sạn

 • Đề xuất chiến lược phát triển chung cho toàn khách sạn và hoạt động cho bộ phận Lưu trú (Room Division) nói riêng.
 • Thiết lập quy trình làm việc, quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ phòng theo tiêu chuẩn khách sạn.
 • Theo dõi thống kê định kỳ, báo cáo doanh thu, dự kiến công suất phòng hoạt động hàng ngày/ tuần/ tháng cho Ban Giám đốc
 • Thực hiện chiến lược cân bằng thu chi cho toàn bộ khối lưu trú, đảm bảo các chi phí của bộ phận ở mức thấp nhất, mang lại doanh thu cao nhất.
 • Triển khai kế hoạch cho các sự kiện đón tiếp và phục vụ khách VIP, VVIP.
 • Đưa ra ý kiến với Ban Giám đốc các ý tưởng cải tiến kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiết kiệm chi phí cho khách sạn. 

Thực hiện quản lý và điều hành công việc của nhân viên

 • Quản lý hoạt động của các nhân viên thuộc 2 bộ phận FO và HK.
 • Đảm bảo các bộ phận FO và HK hoạt động hiệu quả, đúng quy trình thao tác chuẩn SOP mà khách sạn đặt ra. 
 • Tạo mối quan hệ tốt với khách hàng (Guest relations) trong khách sạn.
 • Xử lý những mâu thuẫn, tình huống phát sinh giữa 2 bộ phận.
 • Thực hiện xử lý phàn nàn của khách về dịch vụ lưu trú của khách sạn mang tính chất nghiêm trọng.
Room Division
Công việc của Room Division Manager

Ra quyết định tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nhân viên cấp dưới

 • Trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng những vị trí chủ chốt trong 2 bộ FO VÀ HK.
 • Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cho nhân viên cấp dưới.
 • Tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo chéo (cross-training) cho nhân viên khách sạn.
 • Quyết định thăng chức, bổ nhiệm nhân sự cấp dưới thông qua sự đồng ý của Ban Giám đốc
Xem thêm  Hometel là gì? Lợi ích khi đầu tư Hometel tại Việt Nam

Một số công việc khác

 • Tham gia các buổi họp toàn khách sạn, chỉ đạo họp bộ phận.
 • Làm các báo cáo về doanh thu và công việc có liên quan của bộ phận lưu trú.
 • Xử lý các khiếu nại của khách hàng về hoạt động, chất lượng dịch vụ của khách sạn,
 • Thực hiện một số công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Yêu cầu đối với Room Division Manager

Room Division
Cần tố chất nào để trở thành Room Division Manager

Theo như mô tả công việc Room Division Manager, để đảm nhận vị trí này bạn cần có bằng cấp về quản trị khách sạn hoặc các chuyên ngành liên quan và có kinh nghiệm ở vị trí tương đương. 

Các kỹ năng cần thiết mà một Room division manager cần có bao gồm: thành thạo ngoại ngữ ( Tiếng Anh ), kỹ năng tin học văn phòng tốt, thành thạo các phần mềm quản lý khách sạn, phần mềm kế toán,…

Bạn cũng cần có các kỹ năng: lãnh đạo tốt, giải quyết tình huống khéo léo, chịu được áp lực công việc,…

Bên cạnh đó, môi trường khách sạn phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng, đối tác nên tác phong và kỹ năng giao tiếp của Room division manager cần chỉn chu và ưa nhìn để tạo thiện cảm cho đối tác, khách hàng để giúp công việc hiệu quả hơn. 

Mức lương của Room Division Manager

Room Division
Thu nhập của Room Division Manager

Với vị trí quản lý cấp cao tại khách sạn, Room division manager có mức lương hấp dẫn, dao động từ 15 – 30 triệu đồng/tháng đối với khách sạn từ 3 – 5 sao. Tuy nhiên, tùy theo từng chính sách, quy mô của khách sạn cũng như kinh nghiệm và năng lực của mỗi người sẽ có mức lương sẽ thay đổi. 

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà Hanami đem lại sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Room Division là gìmức lương của Room Division trong khách sạn. Hẹn gặp lại qua những bài viết tiếp theo!

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top