1001 Cách Xử Lí Nhanh Nhất Khi Bị Mất Hộ Chiếu Khi đi Du Lịch Nước Ngoài - HanamiHotel.Com

1001 cách xử lí nhanh nhất khi bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài là “tai nạn” khủng khiếp nhất đối với du khách. Nó không chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc mà cả… nước mắt. Đi du lịch nước ngoài bị móc túi, cướp giật hay thậm chí để quên túi xách, trong đó bị mất hộ chiếu sẽ trở thành kỷ niệm “khắc cốt ghi tâm” cho một số người kém may mắn. Nếu không may gặp tình huống này, bạn sẽ gặp nhiều phiền phức và rắc rối. Vậy nên hãy cùng với Hanami lưu lại những ‘’ bí kíp ‘’ dưới đây để có thể giải quyết tình huống một cách nhanh chóng nhất nhé.

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Cách xử lí khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Sau khi Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài, việc đầu tiên bạn cần làm là thông báo với cảnh sát tại nơi bạn du lịch để được cấp giấy xác nhận. Điều này rất quan trọng vì giấy xác nhận sẽ là bằng chứng cần thiết để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của đất nước bạn. Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và cung cấp các tài liệu như giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ căn cước,…) và ảnh chụp mới để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn mất hành lý bao gồm thẻ tín dụng hay các tài sản có giá trị, bạn cần báo ngay cho công ty bay hoặc đơn vị quản lý sân bay để tìm kiếm hành lý hoặc làm thủ tục bồi thường tài sản bị mất. Trong trường hợp mất thẻ tín dụng, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng mà bạn mở tài khoản để thông báo và yêu cầu khóa thẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi tài khoản ngân hàng của mình thường xuyên để phát hiện sớm các giao dịch lạ hay bất thường.

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Làm thế nào khi bị trộm ?

Nếu bạn không có đủ tiền để tiếp tục chuyến đi, bạn có thể liên hệ với người thân hoặc bạn bè để được giúp đỡ hoặc vay tiền. Nếu không có ai giúp được, bạn có thể tham khảo các cơ quan trợ giúp của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để được hỗ trợ tài chính và các hướng dẫn cần thiết.

Tóm lại, khi mất hộ chiếu hoặc các tài sản quan trọng ở nước ngoài, bạn cần giữ bình tĩnh và hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề. Việc thông báo cho các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan là rất quan trọng để tìm kiếm và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán

Bạn cần tìm địa chỉ của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia bạn tại nước đó. Thông tin này có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Ngoại giao hoặc Google. Sau khi tìm được địa chỉ, liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để báo cáo tình trạng mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài. Bạn cần cung cấp thông tin về tên, quốc tịch và ngày sinh của mình. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sẽ hướng dẫn bạn cách thức xử lý tình huống này. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin như giấy tờ tùy thân, ảnh chụp mới, và phí làm mới hộ chiếu.

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Liên hệ đại sứ quán

Thủ tục như sau:

  • Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm ảnh thẻ ( bạn nên chụp đầy đủ kích thước để tránh việc lúc cần mà không có nhé )
  • Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương
  • Nội dung đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Sau đó sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.

Chờ cơ quan nhà nước làm việc để cấp lại hộ chiếu tạm thời cho bạn

Nếu bạn đi du lịch theo tour:

Khi bạn mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài và đang đi theo đoàn, việc thông báo sự việc cho hướng dẫn viên là rất cần thiết. Hướng dẫn viên có thể giúp bạn liên lạc với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để được hỗ trợ kịp thời và cấp lại hộ chiếu khẩn cấp.

Xem thêm  Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng siêu chuẩn dành riêng cho cặp đôi

Trong trường hợp bạn không thể xin cấp lại hộ chiếu ngay lập tức, hướng dẫn viên có thể giúp bạn xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành. Thủ tục này đơn giản hơn và có thể được thực hiện nhanh chóng nếu bạn là thành viên của đoàn và có người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân và xác nhận cho bạn.

Nếu bạn đi du lịch tự túc:

Bạn cần thực hiện các thủ tục cần thiết để làm mới hộ chiếu. Quá trình này bao gồm việc hoàn thành một đơn đăng ký và cung cấp các tài liệu cần thiết, như giấy tờ tùy thân (như chứng minh thư hoặc giấy phép lái xe), ảnh chụp mới và chi phí phát sinh cho việc làm mới. Thời gian làm mới hộ chiếu có thể mất từ vài ngày đến vài tuần và phụ thuộc vào quốc gia bạn đang ở.

Còn nếu bạn không có bất cứ giấy tờ nào khác, hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời.  

Liên hệ với công ty bảo hiểm khi bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

Khi bạn mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài, việc liên lạc với công ty bảo hiểm là rất quan trọng. Công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về thủ tục cần thiết để giải quyết vấn đề của bạn.

Nếu bạn đã mua bảo hiểm du lịch, công ty sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí cho việc làm mới hộ chiếu khẩn cấp và các chi phí khác liên quan đến việc mất hộ chiếu hoặc hành lý. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào chính sách và điều kiện của từng công ty bảo hiểm du lịch.

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Liên hệ công ty bảo hiểm

Sau khi trở về Việt Nam, bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu thông qua Quỹ Phúc lợi công đoàn hoặc các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, để được hưởng các khoản hỗ trợ này, bạn cần tuân thủ các quy định và thủ tục cần thiết của từng chương trình.

Nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài mà không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam thì thế nào?

Nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài tại một nước không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam, bạn cần liên hệ với văn phòng Đại sứ quán của Việt Nam tại một nước lân cận hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại một trong những nước gần đó nhất để được giúp đỡ và hỗ trợ.

Để biết thông tin cụ thể về các văn phòng Đại sứ quán của Việt Nam tại các nước lân cận, bạn có thể tra cứu trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc liên hệ với Tổng đài Công dân Việt Nam để được cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, việc làm mới hoặc cấp lại hộ chiếu khẩn cấp tại một nước lân cận có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc làm tại một văn phòng Đại sứ quán trực tiếp ở đó. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra khi đi du lịch ở nước ngoài, bao gồm mang theo các bản sao của hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng khác.Nếu bạn cần giúp đỡ khẩn cấp, bạn có thể liên hệ với Tổng đài Công dân Việt Nam để được hỗ trợ. Tổng đài này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết và giúp bạn liên lạc với các đơn vị chức năng để giải quyết vấn đề của mình.

Một vài kinh nghiệm cần lưu ý khi du lịch nước ngoài

Đi du lịch nước ngoài là một trải nghiệm thú vị, tuy nhiên để đảm bảo cho chuyến đi suôn sẻ và an toàn, bạn cần lưu ý những kinh nghiệm sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết: Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, visa, vé máy bay, bảo hiểm du lịch và các giấy tờ khác phù hợp với từng nước. Bạn cần kiểm tra lại các thông tin trên giấy tờ và đảm bảo rằng chúng còn hiệu lực.
  • Tìm hiểu về nước sắp đến: Bạn nên tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, thời tiết, thực phẩm và nhiều thông tin khác của nước sắp đến để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.
  • Cập nhật thông tin bảo mật và an ninh: Bạn cần cập nhật thông tin về tình hình bảo mật và an ninh của nước sắp đến để tránh gặp phải những tình huống nguy hiểm.
Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Kinh Nghiệm
  • Mang theo đầy đủ tiền mặt và thẻ tín dụng: Bạn nên mang theo đầy đủ tiền mặt và thẻ tín dụng để có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết.
  • Đăng ký với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán: Nếu bạn đi du lịch một mình hoặc đi đến một nước mới, bạn nên đăng ký với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam tại nơi đó để được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
  • Giữ an toàn cho chính mình: Bạn cần giữ an toàn cho bản thân bằng cách tránh đi vào những khu vực nguy hiểm, giữ gìn tài sản cá nhân và luôn cẩn trọng trong các tình huống khác.
  • Tôn trọng văn hóa và pháp luật địa phương: Bạn nên tôn trọng văn hóa và pháp luật địa phương của nơi bạn đến để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.
Xem thêm  Cánh đồng xương rồng Đà Nẵng – Cánh đồng “Seoul” có thực trên đất Việt

Kinh nghiệm từ khách đi du lịch

‘’ Khi đi du lịch du khách nên mua loại túi mỏng chuyên dụng, đeo sát vào người và cho vào đó tất cả các giấy tờ quan trọng như hộ chiếu và CCCD cũng như một ít tiền mặt. Chụp lại các giấy tờ tuỳ thân hay photo lại 2 bản cho vào hành lý xách tay và ký gửi cũng là 1 hướng đề phòng bất trắc. Chọn trang phục ít tạo sự chú ý. Tại khu vực lễ tân khách sạn rất đông người nên càng phải cảnh giác hơn khi nhận và trả phòng, nếu đi với gia đình nên lựa chọn một góc kín để chờ đại diện ra nhận phòng, ở góc phòng bạn sẽ không bị “tấn công” từ sau lưng hay bị hở sườn. Đây là vài kinh nghiệm của tôi khi đi du lịch Châu Âu. ‘’ 

‘’ Két sắt trong phòng khách sạn chưa phải là nơi an toàn, để hộ chiếu thì được, tiền bạc, nữ trang thì không. Một số nhân viên khách sạn có thể reset password két sắt này không khó lắm. Đi du lịch nước ngoài cần chụp lại hộ chiếu, visa gửi lên email của mình, thay vì căn cước công dân. Có số hộ chiếu lãnh sự quán tra rất nhanh. Còn đề phòng kẻ gian móc túi, trộm cắp thì trên internet có nhiều bài viết rồi. HDV phải dặn khách kỹ, đôi khi HDv giữ giùm luôn cả hộ chiếu của khách. Nhưng hơi bất tiện nếu khách mua hàng miễn thuế. ‘’ 

Chia sẻ của chuyên gia

Nếu khách đi cùng đoàn, thì báo cho hướng dẫn viên địa phương hoặc trưởng đoàn ngay lập tức để xử lý. Còn nếu khách đi tự túc phải liên hệ với sứ quán Việt Nam tại quốc gia sở tại, và làm đơn trình báo mất, mất ở đâu, lộ trình đi tự túc điểm đến và điểm về. Cụ thể vé máy bay và khách sạn. Thực tế khi bị mất hộ chiếu cán bộ sứ quán sẽ gửi khách một danh sách để khách đáp ứng và trả lời cũng như làm theo.

Thường các công ty khuyên khách đi du lịch nên mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư phòng trường hợp tên trùng với những người bất hợp pháp. Khi đó, sứ quán cần thêm thông tin để xác thực, người mất hộ chiếu chỉ cần đưa căn cước công dân là giải quyết được vấn đề.

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Chia sẽ từ những người đi du lịch có kinh nghiệm

Chưa kể, bị mất hộ chiếu cán bộ của sứ quán cũng cần biết thông tin chính xác cụ thể thì căn cước công dân đã cho họ biết tất cả. Nếu không, sứ quán phải xác minh thông tin của người mất trước rồi mới cấp giấy thông hành cho về nước. Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 5 – 7 ngày.

Khi đã nhập cảnh tại quốc gia sở tại, khách nên gửi hộ chiếu hoặc các giấy tờ quan trọng khác tại khách sạn. Khách sạn thường có dịch vụ safe box (giữ đồ đạc quan trọng của khách hàng, như giấy tờ cá nhân hoặc hộ chiếu). Ngoài ra, các khách sạn lớn trong mỗi phòng đều có két sắt, khách tự tạo mã số để giữ đồ đạc, tư trang cá nhân.

Lời Kết

Hanami hy vọng thông qua bài viết n222ày sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và kinh nghiệm giá trị để chuẩn bị cho chuyến đi du lịch của mình và phòng những trường hợp như mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài. Hãy luôn tỉnh táo và cẩn thận trong mọi tình huống để có một chuyến đi thật suôn sẻ và tuyệt vời!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top