Hộ Chiếu Công Vụ Là Gì? Hộ Chiếu Công Vụ Có đi Du Lịch được Không ? - HanamiHotel.Com

Hộ chiếu công vụ là gì? Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không ?

Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không ? Là câu hỏi mà các vị khách khi muốn đi du lịch hỏi nhiều nhất, cùng với hộ chiếu phổ thông thì hộ chiếu công vụ cũng rất được các bạn quan tâm. Vậy nó là gì ? và có sử dụng để đi du lịch được không? Hãy cùng Hanami tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ chiếu công vụ là một trong 3 loại hộ chiếu được cấp ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là loại hộ chiếu đặc biệt và chỉ được sử dụng cho các đối tượng đang làm việc tại cơ quan chính phủ để thực hiện công vụ của nhà nước khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài.

Vì tính chất đặc biệt của hộ chiếu công vụ, nó có những chức năng và quyền hạn riêng mà không phải ai cũng được sử dụng. Chẳng hạn như, hộ chiếu công vụ có thể được sử dụng để xin visa miễn phí và ưu tiên xử lý thủ tục nhập cảnh, hay được miễn thuế và các khoản phí khác khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài.

Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không
Hộ chiếu công vụ là gì

Để làm hộ chiếu công vụ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: đơn xin cấp hộ chiếu công vụ do cơ quan, tổ chức cấp hộ chiếu công vụ ký, giấy chứng nhận đã được cấp hộ chiếu công vụ, bản sao CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác, và các giấy tờ khác (nếu có).

Ngoài ra, bạn cần phải đăng ký hộ chiếu công vụ tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và chờ đợi khoảng thời gian từ 10 – 15 ngày để nhận được hộ chiếu.

Hiện nay, tại Việt Nam quy định có 03 loại hộ chiếu, gồm: Hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu phổ thông.

Trong đó, hộ chiếu công vụ được cấp cho những người ra nước ngoài để thực hiện công vụ của Nhà nước giao.

 • Về quy chuẩn, hình thức mới nhất của hộ chiếu công vụ, theo Thông tư 73/2021, hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV); mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;…
 • Số trang trong hộ chiếu (không gồm trang bìa) là 48 trang đối với hộ chiếu hộ chiếu công vụ có thời hạn 05 năm hoặc 10 năm; ngôn ngữ trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.

Thời hạn hộ chiếu công vụ là bao lâu?

Thời hạn của hộ chiếu công vụ là tối đa 5 năm kể từ ngày cấp, khác với hộ chiếu phổ thông loại P có thời hạn trong 10 năm. Nếu hộ chiếu công vụ đã vượt quá mức thời gian quy định, thì nó sẽ không còn hiệu lực và bạn cần phải làm thủ tục gia hạn.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu công vụ tương tự như thủ tục gia hạn hộ chiếu phổ thông, nhưng do tính chất đặc biệt của hộ chiếu công vụ, việc gia hạn có thể cần phải qua nhiều bước kiểm tra và xác minh. Do đó, việc cập nhật và gia hạn hộ chiếu công vụ cần được thực hiện kịp thời để tránh gặp phải các rắc rối không đáng có khi đi công tác hoặc du lịch nước ngoài.

Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không
Thời hạn hộ chiếu công vụ là bao lâu

Ngoài ra, khi sử dụng hộ chiếu công vụ, bạn cần phải tuân thủ các quy định và yêu cầu đặc biệt của cơ quan cấp hộ chiếu. Vì vậy, trước khi sử dụng hộ chiếu công vụ, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các quy định và yêu cầu của cơ quan cấp hộ chiếu để đảm bảo việc sử dụng hộ chiếu được suôn sẻ và an toàn.

Nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 3 Thông tư 04/2020/TT-BNG, theo đó:

 • Hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp hộ chiếu hết trang hoặc gia hạn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm.
 • Hộ chiếu công vụ cấp cho người có thay đổi về chức vụ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 của Luật không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm.
 • Hộ chiếu công vụ cấp, gia hạn cho người quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13 của Luật không dài hơn thời hạn hộ chiếu của người mà người đó đi theo, đi thăm và tối thiểu là 01 năm.

Hộ chiếu công vụ được cấp cho những ai?

Hộ chiếu công vụ được cấp cho các trường hợp sau đây

 • Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
Xem thêm  10 điều cần biết khi lưu trú tại khách sạn Đà Nẵng
Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không ?
Hộ chiếu công vụ được cấp cho những ai

Viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập bao gồm:

 •  Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập; người giữ chức vụ cấp trưởng, cấp phó tổ chức cấu thành đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ;
 • Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập; người giữ chức vụ cấp trưởng, cấp phó tổ chức cấu thành đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các Ban và cơ quan tương đương của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán nhà nước,…
 • Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập; người giữ chức vụ cấp trưởng, cấp phó tổ chức cấu thành đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Tổng cục, Cục và tương đương trực thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ;…
 • Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Huyện ủy, Quận ủy, Thị ủy, Thành ủy thuộc Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố trực thuộc trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Người giữ vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ quản lý nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.
 • Nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài.
 • Vợ hoặc chồng, con chưa đủ 18 tuổi của người được quy định tại khoản 4 Điều này đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

Xin cấp hộ chiếu công vụ cần những giấy tờ gì? Thủ tục ra sao?

Thủ tục làm hộ chiếu công vụ và bất kì đâu cũng cần đều thực hiện theo các quy trình cơ bản. Nếu bạn còn đang không biết làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì thì hãy tham khảo những thông tin bên dưới: 

Screenshot 2023 06 27 144238 1

Chuẩn bị hồ sơ

 • Điền đầy đủ thông tin vào tờ mẫu khai hộ chiếu công vụ. Tờ mẫu này có thể lấy tại cơ quan, tổ chức cấp hộ chiếu hoặc tải về từ trang web của cơ quan đó.
 • Chụp ảnh theo yêu cầu: 3 ảnh giống nhau kích thước 4×6 loại ảnh thẻ trên nền trắng được chụp trong khoảng thời gian gần nhất, ít nhất là 5 năm.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như:

 • Bản chính văn bản của cơ quan nhà nước nơi làm việc chứng nhận là cán bộ công chức sỹ quan trực thuộc đơn vị công lập
 • 1 bản chứng minh thư, giấy khai sinh và hộ chiếu công vụ, ngoại giao trong vòng 8 năm (nếu có)

Nộp hồ sơ

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Quy trình xử lý hồ sơ thường kéo dài khoảng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận.

Nhận hộ chiếu công vụ

 • Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được hộ chiếu công vụ. Chú ý kiểm tra thông tin trên hộ chiếu trước khi rời khỏi cơ quan, tổ chức để đảm bảo rằng tất cả thông tin trên hộ chiếu đều chính xác.

Lệ phí làm hộ chiếu công vụ thường là trong khoảng 200,000đ, tương đương với mức phí làm hộ chiếu phổ thông thông thường. Tuy nhiên, giá trị này có thể thay đổi tùy theo cơ quan, tổ chức cấp hộ chiếu và loại hộ chiếu.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hộ chiếu công vụ của mình, bạn nên bảo quản chúng một cách cẩn thận bằng cách mua ví đựng passport hoặc hộ chiếu để đảm bảo tính bảo mật và tránh bị rách hoặc hỏng hóc. Nên sử dụng các loại ví đựng passport khắc tên để đề phòng trường hợp thất lạc hoặc nhầm lẫn hành lý ở những nơi đông người.

Lưu ý:

Nếu bạn mất hộ chiếu công vụ, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Thông báo việc mất hộ chiếu

Người đề nghị phải nộp kèm 01 bản chính văn bản thông báo việc mất hộ chiếu theo mẫu tại cơ quan, tổ chức cấp hộ chiếu. Trong thông báo này, bạn cần cung cấp các thông tin liên quan đến việc mất hộ chiếu, ví dụ như ngày giờ mất, nơi mất và các thông tin cá nhân của bạn.

 • Xin cấp lại hộ chiếu

Sau khi thông báo việc mất hộ chiếu, bạn có thể xin cấp lại hộ chiếu công vụ. Tuy nhiên, quy trình này có thể khác so với quy trình ban đầu khi làm hộ chiếu. Cơ quan, tổ chức cấp hộ chiếu sẽ tiến hành các xác minh và kiểm tra để đảm bảo tính chính xác và bảo mật của hồ sơ.

Ngoài ra, nếu trong quá trình làm hộ chiếu công vụ, bạn có thay đổi chi tiết nhân thân, chức danh so với công vụ cũ, bạn cần nộp kèm theo văn bản xác nhận của cơ quan chủ quản và các giấy tờ liên quan chứng minh việc thay đổi.

Xem thêm  9+ Bí kíp cho lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài lưu ngay chờ chi

Yêu cầu cấp hộ chiếu được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ

Để yêu cầu cấp hộ chiếu không gắn chip, bạn phải nộp hồ sơ tại các cơ quan ngoại vụ của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quy trình xử lý và thời gian xử lý có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ quan ngoại vụ. 

Nếu bạn yêu cầu cấp hộ chiếu gắn chip, bạn phải nộp hồ sơ tại cơ quan cấp hộ chiếu trong nước. Quy trình xử lý và thời gian xử lý cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ quan cấp hộ chiếu. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Quy trình xử lý hồ sơ

Đối với đề nghị cấp hộ chiếu công vụ, cơ quan cấp hộ chiếu ở trong nước sẽ giải quyết trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Trong quá trình xử lý hồ sơ, cơ quan cấp hộ chiếu có thể yêu cầu bổ sung hoặc điều chỉnh thông tin để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ.

Đối với hồ sơ nộp trong trường hợp cấp hộ chiếu không gắn chip, cơ quan ngoại vụ địa phương sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan ngoại vụ sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan cấp hộ chiếu ở trong nước. Thời gian chuyển hồ sơ không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan cấp hộ chiếu sẽ tiếp tục giải quyết yêu cầu cấp hộ chiếu công vụ trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Bước 4: Trả kết quả:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện việc trả kết quả cho người có tên

Trường hợp người nhận kết quả không phải là người có tên trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thì cần nộp giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản và xuất trình giấy tờ tùy thân để đối chiếu.

Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không ?

Tại Công văn 30/TANDTC-HTQT của Tòa án nhân dân tối cao đã đưa ra những lưu ý khi sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao khi đi công tác, học tập tại nước ngoài.

Trong đó tại lưu ý thứ 05 nêu rõ:

 1. Sử dụng hộ chiếu đúng mục đích; phải tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật của Việt Nam cũng như của nước sở tại khi đi công tác, học tập ở nước ngoài; tránh làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Vậy Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không ?. Hộ chiếu công vụ được cấp cho những đối tượng riêng biệt để ra nước ngoài thực hiện công vụ do Nhà nước giao. Đây là loại hộ chiếu có tính chất đặc biệt và chỉ sử dụng trong các hoạt động liên quan đến công việc, nhiệm vụ của người được cấp hộ chiếu.

Vì vậy, cá nhân không thể sử dụng hộ chiếu công vụ để đi du lịch hay phục vụ cho các mục đích cá nhân khác. Việc sử dụng hộ chiếu công vụ cho mục đích cá nhân là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lời Kết

Bạn đã cùng với Hanami giải quyết câu hỏi Hộ chiếu công vụ có đi du lịch được không ? rồi, việc sở hữu một hộ chiếu công vụ không chỉ giúp cho công việc của người sử dụng được thuận tiện hơn mà còn là một lợi ích quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia. Hanami hy vọng qua bài viết trên cũng đã giúp cho bạn phần nào hiểu biết về Hộ chiếu công vụ, chúc bạn sẽ có một chuyến công tác thật an toàn và suôn sẻ nhé!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top