Mô Hình Timeshare Là Gì? 3 Hình Thức Timeshare Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay

Timeshare là một thuật ngữ mới và xuất hiện trong thời gian gần đây. Thuật ngữ này liên quan đến ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú. Vậy bạn đã biết gì về Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam chưa? Hãy cùng Hanami Hotel Danang tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau.

Mô hình Timeshare là gì?

Timeshare được hiểu là một nhóm người sở hữu các phần tài sản và địa điểm du lịch bao gồm resort, hotel, condotel. Mỗi người sở hữu sẽ bỏ ra một số tiền để làm chủ một vị trí tại resort, chi phí sẽ được thanh toán mỗi năm. Đây được coi là hình thức sở hữu phù hợp dành cho cả người đi du lịch một mình hoặc du lịch gia đình.

Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay
Timeshare là hình thức mới tại Việt nam

Hình thức này tạo cho mọi người cơ hội để mua một thời gian du lich tại phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi với mức phí phải chăng. Những chủ sở hữu căn hộ Condotel tham gia chương trình Timeshare có thể làm những gì họ muốn với quyền sở hữu kỳ nghỉ du lịch của họ, thậm chí là cho người khách thuê.

Hình thức Timeshare hiện nay

Chủ nhân sở hữu hình thức này sẽ toàn quyền sử dụng kỳ nghỉ du lịch tại Resort của mình trong phạm vi số năm định sẵn hoặc mãi mãi theo hợp đồng đã kí với bên mô giới. Đa số chủ sở hữu lựa chọn phương thức thanh toán trước một khoản tiền và duy trì chi phí hàng năm.

Với hình thức này, người sở hữu có thể chọn sử dụng thời gian nghỉ hoặc cho người khác thuê sử dụng.

Ngoài ra, Timeshare còn cho người mua có quyền đổi Timeshare của Resort này qua Resort khác trên toàn thế giới, khi đó người sử dụng có quyền du lịch nghỉ ngơi ở bất cứ đâu trên toàn thế giới khi Resort đó nằm trong danh sách trao đổi Timeshare. Người mua cũng có quyền bán lại khi không còn sử dụng tới nữa.

Phân loại hình thức Timeshare phổ biến

Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay
3 hình thức phổ biến

Deeded interests ( hợp đồng bán đứt tài sản )

Đối tượng mua timeshare theo hình thức này sẽ có quyền sở hữu hợp pháp và quyền sử dụng tài sản đó theo khoảng thời gian cụ thể trong hợp đồng đưa ra. Với hình thức này, người mua có thể mua vĩnh viễn tài sản đó, được để lại như tài sản thừa kế cho các thành viên trong gia đình, bán bất động sản khi mà khách hàng không còn muốn giữ tài sản đó.

Xem thêm  Trivago là gì ? Cách đăng ký bán phòng trên Trivago

Leasehold agreements ( hợp đồng cho thuê bất động sản )

Loại hình thức này cho phép người mua nắm giữ quyền lợi thuê bất động sản theo hợp đồng. Các quyền lợi này luôn thấp hơn so với quyền lợi của người nắm giữ toàn bộ tài sản đó (full ownership interest). Một trong những khác biệt giữa leasehold agreements và right to use là về khoảng thời gian hiệu lực của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng của leasehold sẽ ngắn hơn.

Right-to-use ( hợp đồng quyền sử dụng )

Với hình thức này, người mua không có quyền sở hữu tài sản mà sẽ được sử dụng các cơ sở vật chất của timeshare trong những khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời hạn ghi trên hợp đồng, quyền của người mua đối với bất động sản đó sẽ bị xóa bỏ (trừ khi tiếp tục ký hợp đồng gia hạn).

Lợi ích và rủi ro của Timeshare

Lợi ích Timeshare

  • Về tài chính: Timeshare giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn bởi đầu tư cùng nhóm người, nhưng bạn vẫn sở hữu được các bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ sang trọng và đẳng cấp.
  • Trao đổi kỳ nghỉ xuyên lục địa: Bạn có thể trao đổi Timeshare với một Timeshare khác bất kỳ đâu trên khắp thế giới chỉ cần tài sản đó có trong danh sách trao đổi Timeshare.
  • Có quyền lợi sở hữu tài sản: Chủ sở hữu Timeshare được toàn quyền sử dụng và khai thác tài sản trong thời gian đã mua. Người sở hữu có thể kinh doanh, cho thuê, chuyển nhượng hoặc bán lại.
Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay
Timeshare mang lại nhiều lợi ích
  • Luôn chủ động trong kỳ nghỉ dưỡng: Bạn sẽ không còn phải lo cháy – hết phòng tại những khu nghỉ dưỡng hàng đầu trên thế giới khi sở hữu Timeshare. Bên cạnh đó, bạn luôn chủ động về thời gian, công việc,… với kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch từ trước.
  • Nghỉ dưỡng tại nơi sang trọng: Bạn có thể ở những nơi tuyệt vời nhất, tận hưởng kỳ nghỉ, vui chơi giải trí cùng gia đình và người thân. Những căn hộ Timeshare luôn có những tiện ích cao cấp và vị trí đắc địa trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng của thế giới.

Rủi ro của Timeshare

Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay
Một số rủi ro

Timeshare thường chỉ được sử dụng cho những khu du lịch nghỉ dưỡng hạng sao từ 4 – 5 sao trở lên. Và mô hình này cũng có một hệ thống toàn cầu, giúp cho khách hàng dễ dàng trao đổi kỳ nghỉ với nhau. Hiện nay, điều này ở Việt Nam còn rất hạn chế, các dự án bất động sản chưa thực sự đáp ứng đủ. Chính vì vậy, chưa thể tạo ra được sự đa dạng, phong phú trong dịch vụ trao đổi kỳ nghỉ dưỡng.

Xem thêm  6 “tuyệt chiêu” thu hút khách hàng doanh nhân đến với khách sạn của bạn

Với hình thức sở hữu chung, đôi khi có nhiều bất cập và bất tiện trong quá trình sử dụng căn hộ Timeshare. Và nhiều khi chi phí rẻ nhưng mang lại sự không thoải mái cho khách hàng. Với hình thức này, việc vận hành – bảo dưỡng căn hộ, resort cũng phát sinh nhiều chi phí và tốn kém. Bên cạnh đó, nhiều khi việc trao đổi kỳ nghỉ không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn nghĩ.

Timeshare cũng như loại hình Condotel chưa được định hình, quy định rõ ràng trong pháp luật Việt Nam. Về mặt pháp lý sẽ có nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư.

Có nên kinh doanh timeshare tại Việt Nam?

Xuất hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước, mô hình này nhanh chóng lan rộng ở Châu Âu và sau đó là thế giới.

Khoảng những năm gần đây, mô hình timeshare mới thực sự phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, Timeshare đang dần trở thành xu hướng đầu tư đầy tiềm năng với nhiều dự án bất động sản quy mô lớn kinh doanh theo mô hình này.

Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay
Có nên kinh doanh timeshare không?

Đi đầu cho những dự án  Timeshare tại Việt Nam chủ yếu là các tập đoàn khách sạn và bất động sản nước ngoài. Một số dự án cung cấp mô hình Timeshare tại Việt Nam: The Manna tại Vịnh Cam Ranh – Khánh Hòa, Hồ Tràm Sanctuary, Furama resort, The Nam Hai, Tản Viên resort – Hà Nội, FLC Holiday…

Tuy nhiên, mô hình Timeshare vẫn còn mới lạ tại Việt Nam và để kinh doanh Timeshare tại đây cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro.

Tuy vẫn là một mô hình mới lại tại Việt Nam nhưng Timeshare đã có một ảnh hưởng nhất định. Hy vọng qua những chia sẻ của Hanami, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về Mô hình Timeshare là gì? 3 hình thức Timeshare phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Chúc một ngày tốt lành!

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top