Khách Sạn 4.0 Là Gì? 10 Xu Hướng Công Nghệ Thay đổi Bộ Mặt Khách Sạn

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn

Hiện nay, thế giới đang bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0 với những thay động tích cực tới các lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội. Ngành du lịch – khách sạn cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó. Chính vì vậy, khái niệm khách sạn 4.0 ra đời và có tác động nhất định đến ngành khách sạn.  Trong bài viết Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn, Hanami Hotel Danang sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

4 giai đoạn phát triển của Cách mạng Công nghiệp

Trong lịch sử loài người, có 4 cuộc phát triển Công nghiệp từ quá khứ đến hiện tại đã góp phần thay đổi cuộc sống chúng ta, trở nên hiện đại và có một cuộc sống dễ dàng hơn.

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Các giai đoạn phát triển

Hãy cùng điểm qua các cuộc cách mạng 1.0 đến 4.0:

 • Cách mạng Công nghiệp 1.0:  Đây là cuộc cách mạng đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của máy dệt và đầu máy hơi nước.
 • Cách mạnh công nghiệp 2.0: Điện ra đời, hình thành các dây chuyền sản xuất và lắp ráp hàng loạt.
 • Cách mạng Công nghiệp 3.0: Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ củ Công nghệ thông tin-tự động hóa, tích hợp sử dụng hệ tống điều khiển máy tính trong công nghiệp.
 • Cách mạng công nghiệp 4.0: sự ra đời và ứng dụng của robot –AI ( trí tuệ nhân tạo), Internet vạn vận (IoT), Big data,…

Khái niệm về khách sạn 4.0

Lịch sử hình thành và phát triển của các cuộc Cách mạng Công nghiệp diễn ra xuyên suốt hàng trăm năm (1784-2019) nhưng đối với ngành khách sạn, khái niệm về khách sạn 1.0-4.0 cũng xuất hiện nhưng chỉ mới trong vài thập kỉ trở lại đây.

Khách sạn 1.0

Khách sạn được xây dựng theo các tiêu chuẩn về thương hiệu riêng, phát triển bằng cách gia tăng số lượng và quảng bá trên toàn thế giới sau đó đem đi bán ( Nhượng quyền thương hiệu). Để có thể nhượng quyền, khách sạn phải đảm bảo thống nhất trong kiến trúc, chất lượng phục vụ để đem đến sự tin cậy và trung thành từ phía khách hàng.

Khách sạn 2.0

Đây là thời kì hệ thống đặt phòng trung tâm CRS va GDS là những hệ thống phân phối toàn cầu với các nền tảng phân phối giá khác nhau, dịch vụ khác nhau.

Trong thời gian này, khả năng tiếp thị, bán phòng và dịch vụ không còn phụ thuộc vào những quảng cáo truyền thống và cũng không còn bị khoảng cách địa lý giới hạn.

Khách sạn 3.0

3.0 là kỷ nguyên của Internet, sự kết nối Internet không dây – Wifi, sự ra đời và phát triển của hệ thống đặt phòng trực tuyến OTA, Tripadvisor – website cung cấp những đánh giá chất lượng,… góp phần giúp du khách tìm được cho mình một nơi an toàn và chất lượng để nghỉ ngơi.

Khách sạn 4.0

Đây là thời đại của ứng dụng kỹ thuộc số, trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật, big data, robot vào ngành công nghiệp khách sạn.

Nhờ có khách sạn 4.0 mà khách du lịch có thể thực hiện những cuộc trải nghiệm sớm qua thực tế ảo trước khi đế điểm du lịch như phòng khách sạn, trải nghiệm dịch vụ khách sạn,.. trước khi quyết định book phòng .

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Khách sạn 4.0

Tất cả các dịch vụ của khách sạn có thể kết nối dễ dàng đến thiết bị di động thông minh của bạn,… Chính vì vậy, mọi thủ tục sẽ được tiến hành nhanh gọn trên các thiết bị công nghệ và không cần tốn quá nhiều thời gian để thực hiện.

Tại Nhật Bản, một khách sạn mang tên Henn na đã đưa 243 nhân viên robot vào làm việc và phục vụ khách hàng với nhiều vị trí khác nhau: nhân viên hành lý, nhân viên giữ cửa, lễ tân,..

 10 xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn thời kỳ 4.0

Dữ liệu lớn ( Big data )

Trong những năm gần đây, Big Data ( dữ liệu lớn ) là cụm từ được tìm kiếm và đề cập rất nhiều tại các diễn đàn, hội thảo về công . Thu thập, phân tích và tối ưu các thông tin được cung cấp từ dữ liệu là nhiệm vụ rất quan trọng với các khách sạn. Đặc biệt với các khách sạn 3-5 sao có thể phục vụ hàng ngàn khách mỗi tháng.

Xem thêm  Top 10 khu chợ Đà Nẵng sầm uất, nổi tiếng nhất mà bạn nên ghé

Thông qua những cuộc khảo sát, thu thập dữ liệu từ thị trường và thông tin từ internet, các khách sạn có thể sử dụng dữ liệu lớn để hỗ trợ chiến lược kinh doanh bằng cách đưa ra các chương trình ưu đãi phù hợp với khách hàng, hoặc xác định các chiến dịch tiếp thị và bán hàng hiệu quả.

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Big data là một công cụ hiệu quả

Dữ liệu lớn là xu hướng công nghệ trong khách sạn 4.0 mà hầu như tất cả những khách sạn lớn, thành công đều sử dụng và có những kỹ thuật thu thập dữ liệu của riêng họ. Một trong những ứng dụng lớn nhất của Big Data là cải thiện cá nhân hóa, sử dụng thông tin thu được để cải thiện tốt nhất dịch vụ của khách sạn.

Một ứng dụng khác của Big Data trong khách sạn là phân tích hiệu quả kinh doanh hiện tại và quản lý doanh thu. Chủ khách sạn sử dụng tỷ lệ lấp đầy lịch sử và các xu hướng khác trong quá khứ để dự đoán mức độ nhu cầu tốt hơn. Khi nhu cầu có thể dự đoán được, giá cả và chiến lược quảng cáo cũng được tối ưu hóa.

Thực tế ảo VR

Thực tế ảo VR đã  phát triển và bùng nổ trong những năm gần đây, dưới hình thức hình ảnh và video tương tác 360 độ. Các chuyến tham quan khách sạn ảo, video 360 là ví dụ hoàn hảo cho xu hướng này. VR đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khách sạn giới thiệu các tiện nghi, dịch vụ và không gian phòng mà khách sạn cung cấp, từ đó thúc đẩy nhu cầu đặt phòng của du khách.

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Thực tế ảo dễ dàng áp dụng

Nhiều chuyên gia tin rằng, xu hướng công nghệ này sẽ phổ biến rộng rãi và trở thành bắt buộc trong tương lai không xa. Bởi đây là một giải pháp hiệu quả về chi phí và thực tế ảo có thể dễ dàng triển khai trong hầu hết các bối cảnh khách sạn.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo AI được nghiên cứu, phát triển và đưa vào sử dụng nhằm mục đích mang đến trải nghiệm khách hàng cao cấp, chuyên nghiệp nhất. Minh chứng là các chatbot sở hữu khả năng phản hồi các vấn đề, câu hỏi của khách hàng một cách nhanh chóng. Nó cũng có thể liên tục học hỏi từ các tương tác với khách hàng mỗi ngày. Thông qua các dữ liệu, các khách sạn có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để có những kết luận về hiệu quả kinh doanh hoặc xu hướng liên quan đến sự hài lòng của khách hàng, và kể cả quản lý hàng tồn kho một cách thông minh.

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
AI giúp khách sạn thêm phần ấn tượng

Một số cách AI được thực hiện:

 • Các kỹ thuật tiếp thị có mục tiêu và hiệu quả hơn.
 • Đối chiếu và giải thích dữ liệu khách hàng.
 • Ánh xạ và xác định sở thích của người dùng để tạo gói lưu trú phù hợp.
 • Các kỹ thuật tiếp thị có mục tiêu và hiệu quả hơn.
 • Khả năng chủ động xác định hiệu quả của chiến dịch công khai.
 • Cá nhân hóa toàn bộ trải nghiệm của khách.

Các chatbot hiện đại còn có lợi thế về ngôn ngữ được lập trình. Công nghệ này cho phép phát hiện và phản ứng với nhiều ngôn ngữ khác nhau, rào cản về ngôn ngữ quốc tế đã được gỡ bỏ khi ứng dụng công nghệ này trong khách sạn 4.0. Điều này đã giúp tỷ lệ đặt phòng và lợi tức đầu tư (ROI) của khách sạn tăng cao ấn tượng.

Thực tế mở rộng AR

Thực tế mở rộng AR cũng tương tự như thực tế ảo VR, nhưng liên quan đến việc tăng cường người thực xung quanh. Ưu điểm lớn nhất của xu hướng này là rẻ hơn VR và người dùng chỉ cần một thiết bị thông minh như smart phone, laptop, ipad… có kết nối mạng.

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Thực tế ảo giúp tăng cường người xung quanh

Một số ứng dụng trong khách sạn như cung cấp các yếu tố tương tác trong nhà (bản đồ và các điểm ưu thích), cung cấp lịch sử kỹ thuật số của khách sạn và cung cấp cho khách thông tin liên quan trong khu vực nhất định của khách sạn (ví dụ như thực đơn của nhà hàng trong khách sạn)..

Thông qua lớp phủ đồ họa, những người làm du lịch có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng nhờ cung cấp cho khách những thông tin có giá trị hoặc những tiện ích giải trí. Ví dụ như các ứng dụng cho phép tăng chất lượng hình ảnh qua các bộ lọc và hiệu ứng. Thông tin chi tiết về các điểm đến địa phương cũng được hiển thị khi khách hàng hướng smart phone của họ vào, và được cung cấp thông tin vào thời điểm chính xác có liên quan nhất.

Xem thêm  6 Cách tối ưu hóa chi phí marketing khách sạn hiệu quả

Công nghệ nhận dạng

Công nghệ nhận dạng được xem là xu hướng rất quan trọng trong khách sạn 4.0, bởi nó giúp loại bỏ rào cản mua hàng và làm cho các tương tác liền mạch. Công nghệ này bao gồm nhận dạng vân tay, khuôn mặt, quét võng mạc và nhiều định dạng sinh trắc học. Một số khách sạn đã sử dụng công nghệ nhận dạng để cho phép khách mở cửa phòng bằng vân tay hoặc quét khuôn mặt. Một số lợi ích được đề cập từ công nghệ này đem lại cho khách sạn:

 • Tăng cường mức độ bảo mật và quyền riêng tư.
 • Chỉ có nhân viên có quyền hạn mới được phép vào khu vực cụ thể.
 • Nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng cùng với thanh toán điện tử như một hình thức xác minh khác.

Tự động hóa dịch vụ

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Tự động hóa dịch vụ

Tự động hóa quá trình tự phục vụ, để khách hàng quyết định thay vì nhân viên khách sạn là một trong những xu hướng công nghệ hiện đại. Trong khách sạn, các dịch vụ phòng, nhà hàng, buồng phòng đều có thể đặt trước tiện nghi, tự động hóa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhân viên truyền thống bị loại bỏ mà công nghệ tự động hóa dịch vụ sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực. Các dịch vụ khách sạn đang được tự động hóa ở cấp độ trong nhà.

Ứng dụng điện thoại

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Traveloka là ứng dụng đặt khách sạn phổ biến

Smartphone là thiết bị số một trong liên lạc hàng ngày hiện nay. Từ việc trò chuyện qua cuộc gọi thông thường, mạng xã hội mà còn hoạt động mua sắm đều có thể trực tuyến qua điện thoại. Từ thực tế này, khách sạn có thể phát triển các ứng dụng riêng để gia tăng mức độ tương tác và kết nối với khách hàng. Các ứng dụng hiện đại cung cấp tính năng thanh toán ảo, tham quan 360 độ và liên hệ với nhân viên hỗ trợ bất cứ khi nào.

Công nghệ giọng nói

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Công cụ giọng nói thiết lập để thay thế các tự chọn truyền thống

Sự gia tăng của các thiết bị tại nhà như Siri hay Alexa đã chứng minh sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng công nghệ này. Trong khách sạn 4.0, công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói không chỉ cung cấp những câu trả lời chi tiết, mà ứng dụng còn đi xa hơn nữa. Hiện nay, khách có thể book phòng hoặc liên hệ với đại diện khách sạn bằng các ứng dụng kích hoạt với giọng nói chuyên dụng. Công nghệ giọng nói chắc chắn được thiết lập để thay thế các tùy chọn truyền thống như số điện thoại cố định.

Robot

Robot đang ngày càng phổ biến, từ các nước phát triển cho đến các nước đang phát triển. Chúng thường được trang bị công nghệ nhận dạng giọng nói, thay thế cho các điểm cung cấp thông tin của các chuỗi tập đoàn khách sạn lớn như Hilton.

Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn
Robot có thể thay thế vai trò của dịch vụ phòng hay lễ tân

Robot có thể thay thế vai trò của dịch vụ phòng hay lễ tân, bằng cách trả lời các câu hỏi phổ biến của khách hàng và cung cấp dịch vụ phòng. Chúng cũng có thể vận hành như một vali tự động giúp du khách rảnh tay đi lại. Hơn nữa, các Travel Agent đang sử dụng robot để sàng lọc trước, giúp du khách tiết kiệm, rút ngắn lại thời gian chờ đợi. Một số khách sạn ở Nhật Bản đã sử dụng những robot dạng này. Tuy nhiên, robot sẽ chỉ sử dụng như công cụ hỗ trợ khách hàng chứ không phải thay thế hoàn toàn.

Hiện nay, công nghệ 4.0 đang phát triển và sẽ thống lĩnh thị trường trong thời gian tới. Vì vậy, khách sạn nên nắm bắt công nghệ mới và chuyển mình để không bị tụt lạo phía sau. Hy vọng bài viết Khách sạn 4.0 là gì? 10 Xu hướng công nghệ thay đổi bộ mặt khách sạn của Hanami đã giúp bạn hiểu thêm về khách sạn 4.0. Hẹn gặp lạo trong các bài viết sau. 

 

 

 

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top