Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Cẩm Chướng Cho Người Mới Bắt đầu - HanamiHotel.Com

Hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng cho người mới bắt đầu

Hoa cẩm chướng là loài hoa đẹp và quyến rũ. Nếu bạn là người yêu thích cắm hoa  và muốn tự tay cắm một bình hoa đẹp thì Hanami sẽ hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng đẹp và đơn giản cho các bạn nhé!

Ý nghĩa đặc biệt của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là loài hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa riêng. Nhưng mỗi ý nghĩa đều thể hiện sự ái mộ, sự quyến rũ, tình yêu của người phụ nữ, thể hiện tình yêu trong sáng, sâu đậm và thiết tha. Khi bạn muốn tặng cho người thương của bạn, bạn hãy chọn hoa cẩm chướng đỏ để bày tỏ tình yêu nồng cháy của bạn, còn nếu bạn muốn bày tỏ tình yêu trong sáng, bạn hãy chọn hoa cẩm chướng hồng hoặc trắng.

Cách chọn hoa đẹp

Khi mua hoa cẩm chướng, các bạn cần lưu ý những điều sau để có những bông hoa đẹp mắt nhất:

 • Kiểm Tra Tình Trạng Hoa: Hãy kiểm tra tình trạng của hoa cẩm chướng. Hoa nên có màu sắc rạng ngời, không có vết thâm, rách hay héo. Lá cây cũng nên xanh tươi, không có dấu hiệu khô cằn hoặc bong tróc.
 • Kiểm Tra Mức Độ Tươi Mát: Một cách quan trọng để kiểm tra mức độ tươi mát của hoa là kiểm tra cành hoa. Cành hoa cẩm chướng nên cứng cáp, không nên bẻ dẻo hoặc mềm yếu. Khi bạn chạm vào hoa có cảm giác mát và mềm mại.
 • Kiểm Tra Mùi Hương: Gần như tất cả các loại hoa cẩm chướng có một mùi hương nhẹ và dễ chịu. Hãy kiểm tra mùi hương của hoa để đảm bảo rằng nó thơm và không có mùi kháng khuẩn hay mùi khác không mong muốn.
hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Vị trí đặt bình hoa cẩm chướng
 • Chọn Hoa Có Bông Đã Nở Một Phần: Hoa cẩm chướng thường đẹp nhất khi bông đã nở một phần, nhưng vẫn còn một vài bông hoa chưa nở. Điều này giúp tạo ra sự cân đối và động đại trong buổi tặng hoa.
 • Kiểm Tra Gốc Hoa: Nếu bạn có thể, hãy kiểm tra gốc của hoa cẩm chướng. Gốc nền màu trắng hoặc xanh, không có dấu hiệu mục nát hoặc rụng.

Hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Hoa cẩm chướng: chọn hoa có màu sắc và kích thước phù hợp với sở thích của bạn.
 • Hoa phụ: có thể sử dụng các loại hoa khác như hoa hồng, hoa baby, hoa ly,… để làm hoa phụ trợ
 • Bình hoa: Chọn bình hoa phù hợp với kích thước và kiểu cắm hoa.
 • Dụng cụ cắm hoa: kéo cắt hoa, xốp cắm hoa,…

Các bước cắm hoa

 • Bước 1: Trước hết, hãy cắt các cành lá dương xỉ sao cho có độ dài phù hợp với chiều cao của bình cắm. Các cành lá này sẽ tạo nền cho bình hoa của bạn. Xếp các cành lá dương xỉ vào bình cắm theo dạng tỏa tròn để tạo cơ sở cho bình hoa.
 • Bước 2: Cắt cành hoa cẩm chướng sao cho có chiều cao khoảng 1,5 lần chiều cao của bình cắm hoa. Sau đó, cắt tỉa lá của hoa cẩm chướng ở xung quanh để chỉ giữ lại các nhánh hoa ở phần trên. 
 • Bước 3: Cắm các cành hoa cẩm chướng vào bình cắm hoa một cách đan xen với các cành lá dương xỉ đã chuẩn bị ở bước trước. Điều này sẽ tạo ra một mẫu giỏ hoa với các cành hoa cẩm chướng nằm trong vòng tròn và đứng lên từ phần trên của cơ sở lá dương xỉ.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy thêm hoa baby trắng vào các vị trí còn trống trong bình cắm hoa. Hoa baby trắng tạo ra sự tương phản tuyệt vời với hoa cẩm chướng và làm cho bình hoa trở nên tinh tế hơn.

Một số kiểu cắm hoa

Dưới đây là một số kiểu cắm khác nhau, hãy cùng Hanami khám phá nhé!

Xem thêm  Massage y học cổ truyền là gì? 10 hình thức massage y học cổ truyền?

Bằng Xốp

Để cắm hoa cẩm chướng bằng xốp, bạn cắt xốp phù hợp với đáy giỏ và ngâm xốp trong nước để hoa có thể hút nước dễ dàng hơn. Sau đó, bạn đặt xốp vào giỏ và cắt dương xỉ để tạo cơ sở. 

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng bằng xốp

Tiếp theo, bạn cắt hoa cẩm chướng, trang trí bằng lá trắc bách diệp, và cắm hoa vào xung quanh mép giỏ. Cuối cùng, điều chỉnh để tạo sự hài hòa trong mẫu giỏ hoa của bạn. Chỉ với những bước đơn giản này, bạn đã có một mẫu giỏ hoa cẩm chướng đẹp và hoàn hảo.

Trong Bình

Đầu tiên, cắt động xỉ để phù hợp với bình và sắp xếp chúng xung quanh bình thành hình tròn. Tiếp theo, cắt cành hoa cẩm chướng có độ dài gấp 1,5 lần chiều cao của bình và tỉa lá để chỉ giữ lại phần ngọn. 

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng trong bình

Sau đó, cắm hoa cẩm chướng xen kẽ với động xỉ theo hình tròn. Hoa baby có thể dùng để điểm xuyết khoảng trống trong bình, và bạn cũng có thể sử dụng bình hoa này để cắm hoa ly trong nhà. Đó là cách tạo ra một mẫu bình hoa cẩm chướng đẹp và ấn tượng.

Bình Thấp Tỏa Tròn

Ngâm miếng xốp trong nước để giúp hoa tươi lâu hơn. Sau đó, tạo miếng xốp thành hình cầu lồi và đặt vào bình hoa, đảm bảo phần lồi hướng ra ngoài. Miếng xốp được cố định chặt bằng băng keo. 

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng trong bình thấp tỏa tròn

Tiếp theo, cắt cành hoa cẩm chướng có chiều dài phù hợp với bình hoa và lần lượt cắm các bông hoa lên miếng xốp để tạo thành hình tròn đều và tỏa ra xung quanh. Để làm cho bình hoa thêm độc đáo, có thể thêm lá đuôi chồn để trang trí. Điều này thích hợp đối với các loại bình hoa có cổ tròn hoặc thấp.

Lọ Cao

Dùng các cành dương xỉ cắm vào lọ sao cho tán lá tỏa ra tròn và đều. Cắt các cành hoa cẩm chướng với chiều dài gấp 1,5 lần lọ hoa, chỉ giữ lại lá ở phần ngọn và tỉa bỏ phần lá xung quanh. Lọ hoa được chia thành 6 phần và cắm 6 cành hoa cẩm chướng sao cho đều. 

Sau đó, cắt những bông hoa cẩm chướng còn lại có chiều cao cao hơn khoảng 5cm so với những cành hoa trước, tỉa lá và cắm đan xen vào những cành hoa đã cắm trước đó. Cuối cùng, sử dụng hoa baby trắng để điểm xuyết vào khoảng trống trong bình, làm cho bình hoa trở nên thu hút và bắt mắt hơn.

Hộp Giấy Để Bàn

Lót giấy để gói hoa vào hộp giấy. Sau đó, cắt miếng xốp thành hộp khoảng 1-2cm thấp hơn và ngâm miếng xốp vào nước để giữ hoa tươi lâu hơn. Bắt đầu bằng việc chọn một cành hoa cẩm chướng cao hơn và cắm ở trung tâm.

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng trong hộp gấy

Sau đó cắm những bông hoa còn lại thấp hơn và phủ kín xung quanh. Để tạo thêm điểm nhấn, bạn có thể trang trí bằng vài bông hoa baby trắng, làm cho hộp hoa trở nên đẹp mắt và nổi bật.

Lẵng Vuông Để Bàn

Hãy đổ sỏi vào bát thủy tinh và đặt vào lẵng vuông, sau đó đặt bàn đinh lên. Cắt phần cành hoa sao cho độ dài chỉ cao hơn lẵng khoảng từ 0,5-1cm và cắm từng cành hoa vào bàn đinh đã chuẩn bị trước đó. Hãy chú ý điều chỉnh độ cao thấp của hoa sao cho nó hợp lý và tạo sự đẹp mắt.

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng trong lẵng vuông để bàn

Tạo Hình Con Vật

Bắt đầu bằng cách cắt miếng xốp sao cho vừa với đáy lẵng hoa, sau đó nhúng ướt miếng xốp trước khi đặt vào lẵng. Bó ba cành hoa cẩm chướng theo chiều dọc để tạo nên hình hai chân của chú chó. Tiếp theo, buộc 5 cành hoa lại với nhau và xếp theo hình tam giác để tạo thành đầu chú chó. 

hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng hình thú vật

Bạn có thể sử dụng hai chiếc khuy áo màu đen để tạo mắt và mũi cho chú chó. Cuối cùng, trang trí bằng những bông hoa nhiều màu sắc để tạo ra một cách cắm hoa cẩm chướng độc đáo, lạ mắt và sáng tạo.

Cắm Hình Trái Tim

Bắt đầu bằng việc dùng dây kẽm để xâu các đài hoa cẩm chướng thành một dãy có bề mặt bằng nhau. Sau đó, chụm phần cuống hoa lại với nhau để có độ dài đồng đều từ 25 – 35cm, và buộc chúng lại với dây kẽm. Dùng ruy băng hoặc băng dính để buộc phần cành hoa ở dưới chặt chẽ và tạo một chỗ để cầm. 

Xem thêm  Bỏ túi 6 bí quyết chọn hoa mừng khai trương
hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng hình trái tim

Sau đó, quấn ruy băng xung quanh phần cành hoa phía dưới để tạo điểm tự nhiên và đẹp mắt. Thắt một nơ vào giữa phần cành hoa sử dụng sợi ruy băng cùng tông màu với hoa. 

Mix Hoa Cúc

Ngâm xốp trong nước cho đến khi nó không thể hút thêm nước, sau đó gọt xốp sao cho vừa miệng bình. Đổ nước để ngập nửa bình hoa, và sử dụng băng dính để cố định xốp ở miệng bình. Bạn cũng có thể sử dụng đôi đũa để cắm xuyên qua xốp để giữ cho xốp không bị tụt xuống khi cắm hoa.

Cắt gốc hoa và ngâm trước vào xô nước, sau đó lần lượt cắm hoa cẩm chướng ở trên cao và hoa cúc ở dưới, xếp hết xung quanh bình sao cho hoa xòe đều hướng về các phía. Sử dụng lá ngâu để trang trí và che phủ phần miếng xốp còn trống, tạo nên một bình hoa đặc sắc và bắt mắt hơn.

Cắm Dĩa Để Bàn

Rửa sạch hoa với nước và sau đó cắt gốc hoa chéo 45 độ. Đặt một bông hoa cẩm chướng thẳng vào trước làm trọng tâm, sau đó cắt ngắn hơn các bông hoa cẩm chướng còn lại và cắm chúng xung quanh. 

Lần lượt xếp các bông hoa còn lại ở hướng đối xứng cho đến khi bạn đã sử dụng hết các bông hoa. Kết quả sẽ là một giỏ hoa cẩm chướng tươi sáng và hấp dẫn.

Mix Cẩm Chướng Cam Tím Để Bàn

Ngâm miếng mút xốp vào nước để mút hút nước và sau đó đặt lên đĩa. Tiếp theo, cắt và tạo kiểu cho các lá phát tài và cắm chúng vào miếng mút xốp để tạo thành khung tròn.

Sau đó, cắt ngắn các cành hoa cẩm chướng và cắm chúng theo thứ tự màu sắc, chẳng hạn màu cam ở trên và màu tím ở dưới, hoặc ngược lại, để tạo ra sự đồng đều và hài hòa. Cuối cùng, cắt và tạo kiểu cho các lá phát tài còn lại và cắm chúng vào các khoảng trống để che đi miếng mút xốp và hoàn thiện thiết kế hoa cẩm chướng độc đáo và lôi cuốn.

Mix Cẩm Chướng, Đồng Tiền, Dương Xỉ

Để tạo một bình hoa cẩm chướng đẹp, bắt đầu bằng việc rửa sạch bình thủy tinh và đổ nước ngập 2/3 bình. Ngâm xốp vào nước cho đến khi nó không thể hút thêm nước, sau đó gọt xốp sao cho vừa miệng bình.

Tiếp theo, cắt bỏ phần lá ở thân hoa cẩm chướng và hoa đồng tiền. Cắm đan xen hai loại hoa với nhau để tạo ra sự cân đối và hài hòa trong bình hoa. Cuối cùng, trang trí thêm bằng lá dương xỉ vào những khoảng trống để làm cho bình hoa trở nên độc đáo và thu hút hơn.

Chăm sóc hoa sau khi cắm

Sau khi bạn đã hoàn thành việc cắm hoa, bạn hãy chăm sóc nó sau khi cắm nữa nhé để giữ cho hoa được tươi lâu hơn nhé. 

 • Thay nước thường xuyên: Nước là yếu tố quan trọng giúp hoa tươi lâu. Bạn nên thay nước cho hoa cẩm chướng 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Khi thay nước, bạn nên cắt bỏ phần cuống hoa bị dập nát để hoa hút nước tốt hơn.
 • Đặt hoa ở nơi thoáng mát: Hoa cẩm chướng không thích ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đặt hoa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.
hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng
Cắm hoa cẩm chướng trong giỏ hoa
 • Tránh để hoa ở nơi có nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao sẽ khiến hoa nhanh bị héo. Bạn nên tránh để hoa ở nơi có nhiệt độ cao như cạnh bếp, lò sưởi,…
 • Không nên để hoa cẩm chướng ở nơi có nhiều côn trùng: Côn trùng có thể gây hại cho hoa.
 • Không nên để hoa cẩm chướng ở nơi có nhiều bụi bẩn: Bụi bẩn có thể khiến hoa nhanh bị héo.

Hanami vừa hướng dẫn cách cắm hoa cẩm chướng, Hanami tin rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tạo ra một bình hoa cẩm chướng tuyệt đẹp. Chúc các bạn thành công!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top