Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Sen Cho Người Mới Bắt đầu - HanamiHotel.Com

Hướng dẫn cách cắm hoa sen cho người mới bắt đầu

Hoa sen là loài hoa đẹp, thanh cao và mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam. Nếu bạn yêu thích hoa sen và muốn tự tay cắm một bình hoa sen đẹp, Hanami sẽ hướng dẫn cách cắm hoa sen như thế nào nhé!

Hoa sen – biểu tượng của văn hóa Việt Nam

Hoa sen luôn gắn liền với văn hóa và cuộc sống của người Việt Nam. Hình ảnh hoa sen thường xuất hiện trong nghệ thuật, kiến trúc, và các tín ngưỡng tôn giáo. Nó thể hiện sự tinh khiết, sáng sủa, và sự nở rộ trong cảnh khó khăn. Hoa sen cũng thường được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo và tâm linh, đặc biệt là trong Phật giáo, nơi nó đại diện cho sự giác ngộ và trí tuệ.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen trong bình gốm miệng rộng

Việc cắm hoa sen tươi lâu không chỉ là một hình thức trang trí đẹp mắt mà còn mang theo những giá trị tinh thần sâu sắc của văn hóa Việt Nam. Chắc chắn rằng việc thực hiện cách cắm hoa sen tươi lâu một cách đúng cách sẽ là một trải nghiệm thú vị và tốt cho tinh thần.

Những lưu ý khi cắm hoa

Trước khi cắm hoa, các bạn cần lưu ý những điều sau đây để có thể tạo ra bức tranh hoa sen tuyệt đẹp trong căn nhà của bạn nhé!

Lựa chọn bình cắm

Việc lựa chọn loại bình và chọn hoa sen tươi vào thời điểm thích hợp sẽ giúp cho việc cắm hoa sen trở nên đẹp và bền lâu. Mùa sen nở vào tháng 6 thường là thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa sen tươi đẹp và sử dụng chúng để cắm hoa. 

Hoa sen tươi sẽ giữ được độ tươi và sức sống lâu hơn, và cách bạn sắp xếp chúng trong bình cũng quyết định đến vẻ đẹp của tác phẩm hoa của bạn.

cách cắm hoa sen
Vị trí đặt bình hoa trong phòng khách

Chăm sóc hoa trước khi cắm

Việc dưỡng hoa sen một cách cẩn thận và đúng cách là quan trọng để giữ cho hoa sen tươi lâu. Ngâm hoa sen trong nước đá và sử dụng nước có tính axit sẽ giúp duy trì độ tươi của hoa. 

Tránh dùng nước máy có thể chứa nhiều tạp chất và chất làm cứng nước, có thể làm giảm tuổi thọ của hoa sen. Chăm sóc tốt hoa sen cũng sẽ giúp bạn thưởng thức vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và cao quý trong văn hóa Việt Nam.

Cách cắm hoa sen

Sau đây Hanami sẽ hướng dẫn các bạn cách cắm hoa cho người mới bắt đầu nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hoa sen tươi: Bạn có thể mua hoa sen tươi tại các cửa hàng hoa.
  • Lọ hoa: Lọ hoa có kích thước phù hợp với số lượng hoa sen bạn mua.
  • Kéo: Dùng để cắt tỉa hoa sen.

Các bước cắm hoa

Bước 1: Ngâm những cành hoa sen cắt tỉa vào trong nước từ 5 – 10 phút. Điều này giúp hoa hấp thụ đủ nước từ gốc, thân, đến bông, giúp cho hoa tươi mới và bền lâu.

Bước 2: Cắm hoa sen vào bình hoa. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cắm các cành hoa vào trung tâm của bình hoa và sau đó cắm lần lượt các cành hoa khác theo dáng vòng cung tự nhiên.

cách cắm hoa sen
Hướng dẫn cách cắm hoa sen cho người mới bắt đầu

Bước 3: Chỉnh sửa để đảm bảo bình hoa trở nên cân đối và hài hòa. Điều này giúp cho hoa sen trông thật đẹp và thu hút.

Xem thêm  Ngất ngây Với Top 11 Shop Bán Phụ Kiện Đà Nẵng xinh xắn

Bước 4: Đổ nước khoảng 1/2 bình hoa và thêm 1-2 viên aspirin vào nước (tuỳ thuộc vào lượng nước trong bình). Aspirin có thể giúp duy trì sự tươi mới của hoa sen trong thời gian dài hơn.

Một số cách cắm hoa

Truyền thống

Để cắm hoa truyền thống, các bạn hãy cắt gốc hoa sen ở góc 45 độ để giúp hoa hút nước dễ dàng, ngâm hoa sen trong nước có đá trong khoảng 3 tiếng để làm tươi hoa, sau đó cắm hoa sen vào bình hoa, bắt đầu từ bông đẹp ở giữa, sau đó cắm các bông còn lại xung quanh, lưu ý đảm bảo độ dài của các cành hoa sen phù hợp với kích thước của bình hoa.

Trong bình gốm tròn

Đặt giấy nhún màu xanh ở miệng bình để tạo lớp nền bắt mắt. Sử dụng vỏ lon sữa để lót phía trên giấy nhún, để bảo vệ bình hoa. Sau đó đặt một miếng xốp lên vỏ lon và cắm 3 lá dừa lên miếng xốp để tạo nền xanh tươi mát, cắm các bông hoa sen đã nở vào giữa bình, cắm các búp sen xung quanh để tạo sự cân đối và đẹp mắt.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen trong bình gốm

Theo phong cách Ikebana Nhật Bản

Đổ nước vào chậu và đặt que tre chẻ đôi ngang giữa chậu. Sử dụng dây thun cố định hai đầu que tre. Tiến hành cắm ba lá sen theo chiều cao khác nhau vào que tre. Thêm một bông sen và hai bông lúa tạo điểm nhấn. Kiểm tra và chỉnh sửa cho sự cân đối và thẩm mỹ.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen theo phong cách Ikebana Nhật Bản

Hình chữ S 

Gắn 8 nón lá lên trụ cắm hoa, tạo hình chữ S bằng dây kẽm và súng bắn keo, sau đó cắm lá dương xỉ và lá sơn tùng vào miếng xốp. Cắm hoa sen và đài sen để tạo bố cục hài hòa, tiếp đến sử dụng keo để trang trí cánh hoa sen lên nón lá. Cuối cùng, cắm 2 nón lá nhỏ vào miếng xốp. Hoa sen hình chữ S đại diện cho bản đồ Việt Nam.

Theo hình cánh buồm ra khơi

Tạo hình cánh buồm bằng thủy trúc và cố định lên miếng xốp bằng dây thép hoặc keo silicon. Cắm hoa sen theo thứ tự từ cao xuống thấp để tạo thành một hình tam giác. Bạn cũng có thể gấp cánh hoa để tạo hiệu ứng hoa nở. Sử dụng các loại lá trang trí xung quanh để tạo hình dáng của một chiếc thuyền.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen theo hình cánh buồm ra khơi

Kết hợp với nón lá

Đặt nón lá lệch ngả lên trên khay sứ và đặt một miếng xốp cắm hoa vào giữa nón lá để tạo sự ổn định. Sau đó, cắm những bông hoa sen lần lượt từ cao xuống thấp trên miếng xốp cắm hoa. Sử dụng lá cây để trang trí xung quanh nón lá và tạo ra một vòng xung quanh nón.

Trang trí theo hình trăng khuyết

Cắm hai cành tùng thơm vào hai hướng đối diện nhau, tạo thành hình chữ “C”. Tiếp theo, lần lượt cắm hoa sen theo hình dạng đã tạo bởi hai cành tùng thơm. Bạn có thể gấp cánh hoa sen để tạo hiệu ứng hoa nở. Bổ sung thêm đài sen, hoa cúc camellia trắng và lá cọ để trang trí. Sắp xếp sao cho tạo điểm nhấn và thêm sắc thái cho thiết kế.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen hình chữ S

Hoa sen trắng với cánh hoa xếp và thiết mộc lan

Cắm lá thiết mộc lan xuống dưới miếng xốp cắm hoa. Sau đó, cắm hoa sen trắng vào miếng xốp theo thứ tự: 1 bông cao nhất, 3 bông thấp hơn. Sử dụng lá cọ trang trí xung quanh hoa thấp. Cắm lá đuôi chồn thẳng đứng với bông sen cao nhất. Cuối cùng, trang trí bằng lá trúc đốm để che phủ miếng xốp.

Lẵng hoa sen tặng người quan trọng

Cắm hoa sen vào xốp theo thứ tự từ cao đến thấp, xen kẽ cắm đài sen để tạo cân đối, và sử dụng lá đuôi chồn, lá cọ, và cành thiếc trắng để trang trí.

Xem thêm  Bỏ túi 15 địa chỉ xông hơi Đà Nẵng chất lượng

Hoa sen nghìn tay nhân dịp Tết

Cắt và cắm lá thiết mộc lan thành dạng chóp, sau đó cắm tiếp các lá khác thành hình quạt từ trên xuống và đối xứng. Cắm bông sen thẳng vào giữa, cao bằng lá thiết mộc lan ở giữa. Tiếp tục cắm 2 bông sen cong về hai bên một cách cân đối và sau đó cắm các bông sen còn lại ở tầng thấp hơn, đối xứng và hướng ra ngoài. Để hoàn thiện, chèn lá đuôi chồn vào xốp để che phủ miếng xốp và lá thiết mộc lan.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen nghìn tay

Hoa sen trắng với hoa hồng, hoa ly

Cắm 3 bông sen trắng vào miếng xốp ở trung tâm, theo chiều từ thấp đến cao. Sử dụng 2 lá trầu lớn làm bệ đỡ cho sen ở góc bên trái. Cắm hoa hồng xen kẽ với hoa sen trắng ở tầng thấp. Cắm đài sen từ trên xuống để lẵng hoa đầy đặn hơn. Sử dụng 2 bông hoa lớn để che khoảng trống dưới sen. Trang trí bằng dây kẽm thành vòng cung tạo điểm nhấn.

Gánh hoa sen hồng duyên dáng

Đặt xốp cắm hoa vào giỏ và cắm hoa sen hồng, đài sen, và búp sen vào xốp. Bổ sung lá sơn tùng và cỏ đuôi chồn xung quanh giỏ để tạo điểm nhấn.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen hồng

Cắm hoa sen tại nhà với trúc

Cắm 8 nón lá lên trụ cắm hoa, tạo hình chữ S. Sau đó cắm lá dương xỉ và lá sơn tùng vào xốp. Tiếp theo cắm hoa sen và đài sen.Trang trí cánh hoa sen lên nón lá và cắm 2 nón lá nhỏ.

Dạng ngã đổ đẹp

Đặt miếng xốp lên bình, cắm hoa sen chính vào giữa. Sau đó cắm hoa sen xung quanh hoa chính theo dáng ngã đổ. Trang trí bình hoa bằng lá, cỏ và đài sen.

Dạng kết hợp với quạt truyền thống

Đặt miếng xốp lên khay cắm hoa, đặt quạt lên miếng xốp và cố định bằng súng bắn keo. Sau đó cắm hoa sen chính vào miếng xốp, xung quanh là các bông hoa sen hồng còn lại. Cắm đài sen để tăng thêm vẻ đẹp cho cấu trúc hoa. Cuối cùng điều chỉnh và cố định hoa và đài sen bằng băng keo và dây kẽm.

Cắm hoa sen khô

Bôi keo vào đĩa thủy tinh, đặt đá cuội và rêu xung quanh đĩa. Tiếp theo cắm hoa sen khô vào giữa lá sen. Cuối cùng trang trí thêm cỏ đuôi chồn.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen khô

Nhân dịp ngày rằm lễ

Đặt miếng xốp vào hộp gỗ, cắm lá sen tạo điểm nhấn. Sau đó cắm hoa sen hồng vào miếng xốp, tạo thành bó hoa đồng đều. Tiếp theo, cắm đài sen và lá trang trí.

Cắm hoa sen trong giỏ

Cho miếng xốp cắm hoa vào giỏ, sau đó cắm lá sen phía sau giỏ, hoa sen vào giỏ, sắp xếp lá trang trí xung quanh hoa sen.

cách cắm hoa sen
Cắm hoa sen trong giỏ

Cách chăm sóc hoa sau khi cắm

Sau khi cắm hoa sen, bạn cần lưu ý những điều sau để giúp hoa tươi lâu hơn:

  • Đặt bình hoa ở nơi khô ráo và mát mẻ: Hoa sen không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp, do đó bạn nên đặt bình hoa ở nơi khô ráo và mát mẻ để giúp hoa tươi lâu hơn. Tránh đặt bình hoa ở nơi có ánh sáng gắt hoặc nơi có ánh nắng chiếu vào sẽ làm hoa nhanh úa tàn.
  • Thay nước cho bình hoa mỗi ngày: Nước là yếu tố quan trọng giúp hoa tươi lâu. Bạn nên thay nước cho bình hoa mỗi ngày để đảm bảo hoa luôn tươi mới. Nên thay nước vào buổi sáng hoặc chiều, tránh thay nước vào buổi trưa.
cách cắm hoa sen
Bình hoa sen trắng
  • Loại bỏ những cánh hoa héo úa: Khi thay nước, bạn nên chú ý loại bỏ những cánh hoa héo úa để giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Hứng sương đêm cho hoa: Một mẹo nhỏ giúp hoa sen tươi lâu hơn là khi đêm xuống hãy đặt bình hoa ở ngoài trời để hoa hứng sương đêm. Đây là tuyệt chiêu giúp cho hoa sen tươi mới vào mỗi buổi sáng.

Ngoài cách cắm hoa sen, bạn cũng có thể luyện tay với cách cắm hoa hồng đẹp. Đây là loại hoa quốc dân mang nhiều ý nghĩa trong tình yêu và cuộc sống, bạn thử ngay nhé!

Trên đây là cách cắm hoa sen đơn giản cho người mới bắt đầu, Hanami tin rằng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn khi cắm hoa. Chúc các bạn thành công!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top