CEO Khách Sạn Là Gì? Những điều Mà Bạn Cần Biết Về CEO Khách Sạn - HanamiHotel.Com

CEO khách sạn là gì? Những điều mà bạn cần biết về CEO khách sạn

Khách sạn trong những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ nhờ ngành du lịch tăng cao. Trở thành một trong những phổ biến được giới trẻ lựa chọn. Và CEO khách sạn là vị trí mà nhiều người mơ ước và muốn chạm đến. Vậy CEO khách sạn là gì? Hãy cùng Hanami tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CEO khách sạn là gì?

CEO khách sạn là gì
CEO khách sạn là gì – vấn đề được nhiều người quan tâm

CEO có tên viết tắt là Chief Executive Officer, đây là chức vị lãnh đạo cao nhất trong một tổ chức, và trong trường hợp này là khách sạn. CEO khách sạn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành khách sạn, đảm bảo hoạt động của khách sạn được thực hiện một cách hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

CEO khách sạn thường làm những công việc gì

Công việc của CEO khách sạn bao gồm nhiều khía cạnh và trách nhiệm quan trọng để đảm bảo hoạt động suôn sẻ và thành công của khách sạn. Dưới đây Hanami sẽ liệt kê ra một số công việc chính mà một CEO khách sạn cần phải làm

Công việc Đặc điểm
Lãnh đạo và quản lý khách sạn Đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cao nhất và quản lý toàn bộ hoạt động của khách sạn như xây dựng mô hình quản lý, thiết lập các quy trình và quy định, đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực và chất lượng.
Xây dựng và triển khai chiến lược Cần nắm vững tình hình thị trường và xu hướng du lịch, đưa ra kế hoạch dài hạn và ngắn hạn, xác định mục tiêu và chiến lược tiếp thị, quảng bá và phát triển sản phẩm/dịch vụ mới.
Lãnh đạo và quản lý đội ngũ nhân viên Tuyển dụng, training quản lý đội ngũ nhân viên. Từ đó xác định nhu cầu nhân sự, xây dựng chính sách và quy trình nhân sự và đảm bảo sự phát triển và tận dụng tối đa tiềm năng của nhân viên.
Quản lý tài chính và kế toán Quản lý tài chính và kế toán của khách sạn. Qua đó đảm bảo nguồn tài chính ổn định, lập và theo dõi ngân sách, quản lý thu chi, đảm bảo tuân thủ các quy định kế toán và báo cáo tài chính.
Đảm bảo chất lượng dịch vụ Phải xác định và thiết lập tiêu chuẩn chất lượng, giám sát và đánh giá chất lượng dịch vụ, và đảm bảo rằng khách hàng được đáp ứng và vượt qua mong đợi của họ.
Đại diện cho khách sạn Thường đại diện cho khách sạn trong các sự kiện, hội nghị và gặp gỡ với các bên liên quan như khách hàng, đối tác kinh doanh, media và cơ quan chính phủ.
Điều hành và quản lý hoạt động Có trách nhiệm điều hành và quản lý hoạt động hàng ngày và đảm bảo các quy trình và quy định được thực hiện hiệu quả, giám sát và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để đạt được hiệu suất tối ưu.
Xây dựng mối quan hệ đối tác Xây dựng và duy trì mối quan hệ với các đối tác chiến lược như công ty du lịch, nhà cung cấp dịch vụ… đảm bảo quan hệ hợp tác tốt và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới để mở rộng mạng lưới kinh doanh.
Định hướng và tư vấn Phải định hướng và tư vấn cho ban quản lý và nhân viên về các vấn đề chiến lược, quản lý và phát triển. Từ đó đưa ra quyết định chiến lược, giải quyết các vấn đề phát sinh.
Tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng Tối ưu hóa hiệu quả tài sản và nguồn lực, tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và phát triển chiến lược tăng trưởng để đảm bảo sự thành công của khách sạn.
Nghiên cứu và phân tích thị trường Tiến hành nghiên cứu thị trường, phân tích cạnh tranh và đánh giá khách hàng để đưa ra các quyết định chiến lược và phát triển sản phẩm/dịch vụ mới.
Đánh giá và quản lý rủi ro Đánh giá và quản lý các rủi ro liên quan đến hoạt động của khách sạn. Từ đó đưa ra các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa, xác định các vấn đề tiềm ẩn và tìm giải pháp để giảm thiểu rủi ro

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề CEO khách sạn là gì? Ngoài việc tạo ra các liên minh, đại diện cho khách sạn trong các sự kiện và hội nghị trong ngành, nắm bắt những xu hướng và thay đổi mới trong lĩnh vực du lịch cũng như duy trì mối quan hệ tốt với các cơ quan chức năng chủ chốt đều là những khía cạnh quan trọng trong công việc của CEO khách sạn. Tuy nhiên, nhiệm vụ có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô, loại hình và mục tiêu của khách sạn.

Những thách thức mà một CEO khách sạn phải đối mặt

Như chúng ta đã thấy, thì bất kể ngành nghề nào cũng có mặt trái, mặt phải, những thuận lợi và thách thức riêng. Chính về thế mà CEO khách sạn cũng không ngoại lệ bởi đi kèm với chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng lớn. Sau đây, Hanami sẽ chỉ ra những thách thức của một CEO để bạn có thể xem qua:

CEO khách sạn là gì
Những thách thức mà CEO khách sạn luôn phải đối mặt
 • Ngành khách sạn có tính cạnh tranh cao. Các CEO khách sạn phải tìm ra cách để tạo sự khác biệt và mang lại giá trị khác biệt để cạnh tranh và thu hút khách hàng.
 • Áp lực công việc và trách nhiệm giải trình cao bởi phải đưa ra những quyết định quan trọng và đảm bảo rằng hoạt động được thực hiện một cách hiệu quả.
 • CEO cũng phải có khả năng phát triển, thích ứng và lãnh đạo để dẫn dắt các khách sạn thành công trong môi trường cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng.
 • Phải phản ứng với những phát triển của công nghệ, xu hướng du lịch và sửa đổi chiến lược cũng như hoạt động của mình để đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Đối với một khách sạn lớn, việc quản lý một đội ngũ nhân viên đông đảo và đa dạng có thể khó khăn.
 • Phải quản lý tài chính của khách sạn một cách khôn ngoan và hiệu quả như quản lý nguồn lực, đầu tư, giám sát ngân sách.
 • Phải luôn cập nhật những tiến bộ trong ngành du lịch và khách sạn bao gồm hiểu biết và đánh giá các xu hướng mới, sự cạnh tranh.
 • Các CEO khách sạn phải ưu tiên bảo tồn môi trường và phát triển bền vững như thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, quản lý chất thải…
Xem thêm  Bật mí Top 10 cửa hàng thức ăn cho cá tại Đà Nẵng

Nhìn chung, trở thành CEO khách sạn mang lại một số lợi ích như quyền lực, tầm nhìn và cơ hội thiết lập mạng lưới, nhưng nó cũng liên quan đến áp lực công việc, thay đổi trong ngành, quản lý nguồn nhân lực và khả năng cạnh tranh và quản lý tài chính.

Câu hỏi liên quan đến CEO khách sạn

Để trở thành CEO khách sạn thì nên học ngành gì?

CEO khách sạn là một trong những ngành nghề thu hút nhiều người bởi mức lương cao. Vậy CEO khách sạn là gì? Cần phát triển những kỹ năng gì để trở thành CEO? Bạn nên theo đuổi chuyên ngành gì nếu mục tiêu của bạn là trở thành CEO? Quản trị kinh doanh là bằng cấp tốt nhất để theo đuổi nếu bạn muốn trở thành CEO. Đây là chuyên ngành bao gồm quản lý, tiếp thị, thống kê, chứng khoán, quản lý rủi ro tài chính và khả năng lãnh đạo, cùng các chủ đề khác.

Tuy nhiên, để trở thành CEO khách sạn thì không có ngành học yêu cầu cụ thể. Trên thực tế, nhiều CEO xuất sắc đã bắt đầu sự nghiệp của mình ngoài lĩnh vực quản trị kinh doanh. Do đó để trở thành một CEO tương lai, tất cả những gì bạn cần là nỗ lực học tập, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn và tố chất nội tại, bất kể bạn học ngành gì.

Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế và việc làm trong ngành kinh doanh khách sạn là điều cần thiết để phát triển các kỹ năng và nắm bắt kỹ lưỡng về ngành. Gia nhập lĩnh vực khách sạn với vai trò cấp độ đầu vào, chẳng hạn như lễ tân, quản lý phòng, quản lý nhà hàng hoặc quản lý sự kiện, sẽ cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt tốt hơn các quy trình và hoạt động của khách sạn.

Điều kiện cần và đủ để trở thành CEO khách sạn?

Điều kiện cần

Muốn trở thành CEO phải có cả khát vọng và tố chất. Bất kể ngành nghề gì muốn thành công đòi hỏi phải có khát vọng, sự nỗ lực để đạt được mục tiêu. Nhưng ham muốn, tham vọng thôi thì chưa đủ. Ai ai cũng phải trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm. Và để làm tốt được việc đó thì biện pháp duy nhất là “học”. Học để trau dồi, tích luỹ, và việc học chưa bao giờ là đủ

CEO khách sạn là gì
Một CEO khách sạn cần có những điều kiện gì
Và những tố chất cần có để trở thành một CEO chuyên nghiệp thường là:
 • Yêu cầu về chỉ số trí tuệ cao, chỉ số nhạy cảm cao, chỉ số độ khó vượt qua cao…
 • Tư duy chiến lược đòi hỏi tư duy tổng hợp, tư duy phân tích, tư duy hệ thống, tư duy sáng tạo, tư duy logic, tư duy quy tắc…
 • Những đặc điểm tính cách cần có bao gồm tỉ mỉ, kỹ lưỡng, nghiêm khắc, nhạy bén, tinh tế, mạnh mẽ, quyết đoán, kiên nhẫn và bền bỉ.
 • Hơn nữa, người chỉ huy phải có uy tín và khí chất để có được sự tin tưởng của cấp dưới.

Khát vọng và phẩm chất là hai điều kiện tiên quyết cần thiết để trở thành CEO. Điều gì sẽ xảy ra nếu một người có khát vọng nhưng không có bằng cấp? Trong trường hợp này, đó là một ảo ảnh thảm khốc. Chúng tôi sẽ rất tiếc nếu ai đó có phẩm chất nhưng không có mục tiêu.

Điện kiện đủ

Tuy nhiên, có động lực và tố chất để trở thành CEO chỉ là điều kiện cần. Các điều kiện tiên quyết đầy đủ bao gồm thông tin bổ sung, chuyên môn và mối quan hệ nghề nghiệp. Ba điều kiện này được gọi là “vốn chuyên nghiệp” của CEO. Một CEO thành công còn phải có đạo đức nghề nghiệp cũng như sức khỏe, ngoại hình và nguồn tài chính tốt…

Môi trường kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp, khó lường, lượng thông tin cần cập nhật là rất lớn, do đó các CEO phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn và tận dụng các cơ hội học hỏi mọi lúc, mọi nơi có thể. Học hỏi từ đồng đồng nghiệp và thậm chí cả nhân viên của bạn, học hỏi từ các lãnh đạo công ty xuất sắc trên khắp thế giới và đọc sách tổng hợp kinh nghiệm quản lý. Quản trị doanh nghiệp… Đó chính là hình ảnh của một CEO năng động và thành đạt hiện nay.

Ngoài ra, các CEO phải có các kỹ năng quản lý, chẳng hạn như quản lý chung, quản lý chức năng và quản lý dự án để thực hiện tốt các vai trò này. Và tại sao kinh nghiệm chuyên môn lại quan trọng? Bởi vì không ai có thể trở thành chuyên nghiệp ngay sau khi vào nghề nên việc có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về quản lý, điều hành từ nhiều góc độ khác nhau là rất quan trọng.

Xem thêm  Top 10 cửa hàng cung cấp bàn trang điểm tại Đà Nẵng uy tín nhất

Tại sao việc duy trì mối quan hệ chuyên nghiệp lại quan trọng? Bởi vì không ai có thể xuất sắc trong công việc nếu không hợp tác với các đồng nghiệp trong xã hội. Mỗi nghề đều có “sân chơi” và “luật chơi” riêng, do đó mỗi CEO đều phải có mối quan hệ rộng rãi trong giới kinh doanh và CEO khác thì mới tồn tại và phát triển lâu dài.

CEO khách sạn cần những yêu cầu gì?

Để trở thành một CEO tài năng, mỗi người phải cần có những kỹ năng sau:

CEO khách sạn là gì
Yêu cầu đối với một CEO khách sạn

Kiến thức và kinh nghiệm

Là một nhà quản lý doanh nghiệp lớn giám sát hàng trăm nhân viên, bạn phải có chuyên môn sâu rộng và kỹ năng làm việc đặc biệt để xử lý các vấn đề và điều hành công ty một cách hiệu quả. Chuyên môn này sẽ giúp công việc của bạn phát triển tốt hơn và tồn tại lâu hơn. Từ đó, nhân viên của bạn mới tôn trọng và nghe theo sự chỉ dẫn của bạn.

Có chuyên môn sâu rộng

Kiến thức là một phần thiết yếu để trở thành một CEO. Nếu bạn là CEO, bạn phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng hơn những người khác. Việc trau dồi kiến thức chuyên môn của riêng mình sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về tất cả các bộ phận của công ty. Điều này giúp các CEO nắm rõ được tình hình phát triển của công ty mình và đưa ra những phương án điều chỉnh hiệu quả nhất. Thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn, do đó bạn phải duy trì sự nắm chắc công ty của mình để mở rộng.

Khả năng chịu áp lực

Với tư cách là người đứng đầu mỗi công ty, tập đoàn, CEO phải chịu áp lực rất lớn từ nhiều nguồn khác nhau. CEO sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc nên người đảm nhận vị trí này phải có sức khỏe tốt và có khả năng chịu đựng áp lực rất lớn trong ngành.

Có tinh thần cầu tiến

Đây là tinh thần mà mọi CEO nên thể hiện. Tinh thần tiến bộ giúp các CEO xác định được những tiêu chuẩn riêng cho khả năng lãnh đạo của mình, giúp hệ thống công ty được phát triển dần dần. Doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi bạn đi.

CEO khách sạn có nhận được tiền thưởng dựa trên hiệu suất không?

Theo Hanami được biết thì các CEO khách sạn thường xuyên nhận được tiền thưởng dựa trên sự thành công của công ty. Đây là một thành phần quan trọng trong hệ thống đánh giá và thúc đẩy của CEO nhằm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và tăng trưởng của khách sạn. Tiền thưởng dựa trên hiệu suất có thể có nhiều hình thức như:

CEO khách sạn là gì
Mức lương thưởng đối với một CEO khách sạn
 • Các CEO có thể nhận được các ưu đãi để đáp ứng các mục tiêu tài chính như doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả hoạt động, tỷ suất lợi nhuận và các số liệu tài chính khác.
 • Các CEO có thể được trả lương dựa trên mức độ hài lòng của khách hàng, hoạt động kinh doanh lặp lại, xếp hạng và đánh giá hoặc các chỉ số khác của khách hàng.
 • Ngoài ra, CEO có thể được trả lương dựa trên các chỉ số hoạt động và hiệu suất của khách sạn như tỷ lệ trống phòng, doanh số bán hàng, tỷ lệ sử dụng dịch vụ và các chỉ số khác.
 • Các CEO có thể đủ điều kiện nhận ưu đãi tùy thuộc vào đánh giá cá nhân và đóng góp của họ cho sự phát triển và thành công của công ty.

Những khoản thưởng này thường được quy định cụ thể trong hợp đồng lao động hoặc các thỏa thuận khác giữa CEO và Ban Giám đốc hoặc Ban Giám đốc khách sạn. Số tiền thưởng sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ đạt được mục tiêu và hiệu quả hoạt động của công ty.

Thu nhập của CEO khách sạn là bao nhiêu?

Mức lương của CEO có thể khác nhau rất nhiều và được xác định bởi nhiều yếu tố như quy mô và quy mô của khách sạn, vị trí địa lý, hiệu suất và thành công của công ty, kinh nghiệm và năng lực. CEO và ngành du lịch địa phương.

CEO khách sạn của một số khách sạn lớn và nổi tiếng có thể kiếm được thu nhập rất cao, bao gồm mức lương cố định hàng tháng cũng như các khoản thưởng và phần thưởng dựa trên hiệu quả công việc. Trong một số trường hợp, Giám đốc điều hành có thể được thưởng bằng cổ phiếu hoặc thu nhập từ quyền sở hữu khách sạn.

CEO khách sạn là gì
Mức lương dành cho CEO khách sạn

Tuy nhiên, mức lương của CEO khách sạn cũng có thể thấp hơn đối với các khách sạn nhỏ hơn hoặc ở các thị trường du lịch nhỏ. Ngoài ra, thu nhập thay đổi theo quốc gia và khu vực địa lý. Sau đây là là một số thu nhập mà Hanami đã thống kê: Mức lương của một CEO khách sạn dao động từ 20 đến 50 triệu VNĐ mỗi tháng, dựa trên quy mô của khách sạn và yêu cầu công việc.

 • Dưới 3 sao thì 15-30 triệu đồng/tháng.
 • Khách sạn tầm 3-4 sao: 20-50 triệu/tháng.
 • Quy mô khách sạn từ 4-5 sao: 50-200 triệu/tháng.
 • Lương của CEO khách sạn nước ngoài thường dao động từ 3.000 USD đến 15.000 USD.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có giải đáp cho thắc mắc “CEO khách sạn là gì?” rồi đúng không. Hanami hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn có hướng đi đúng đắn và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

Scroll to Top