Catering Là Gì? Những Lưu ý Khi Cung Cấp Dịch Vụ Catering

Catering là gì? Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering

Catering là một dịch vụ thường dễ bắt gặp trong ngành nhà hàng và khách sạn, nhưng một số người lại không hiểu rõ về loại hình dịch vụ này. Bài viết Catering là gì? Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering của Hanami Hotel Danang sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại hình dịch vụ này. 

Catering là gì?

Catering là gì?
Khái niệm về Catering

Catering là một hình thức cung cấp các loại hình dịch vụ tiệc như: hội thảo, sự kiện, cưới hỏi,… tận nơi theo đề nghị của khách hàng ở các nhà hàng – khách sạn. Bên cạnh phục vụ các món ăn trong các bữa tiệc, Catering còn làm nhiệm vụ tạo lập thực đơn, set up âm thanh ánh sáng, việc trang trí,.. nếu khách có yêu cầu.

Một số loại hình Catering phổ biến

Outside Catering

Outside Catering là hình thức cung cấp và phục vụ những bữa tiệc bên ngoài tại nơi mà khách hàng yêu cầu. Đây là loại hình tương đối phức tạp, khó khăn và áp lực vì đòi hỏi giai đoạn chuẩn bị và vận chuyển các trang thiết bị, đội ngũ, thức ăn,… đến nơi tổ chức và dọn dẹp sau bữa tiệc. Bên cạnh đó, khi tổ chức bên ngoài cũng sẽ gặp một số rủ ro về thời tiết và địa điểm.

 Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering
Outside Catering thường được tổ chức ở ngoài

Hiện nay, rất nhiều công ty được thành lập và cung cấp riêng cho khách hàng các hoại hình Outside riêng với các mức chi phí khác nhau. Đối với các nhà hàng – khách sạn có quy mô lớn vẫn sẽ cung cấp mô hình này nếu khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, mức chi phí khá cao nhưng khách hàng sẽ đảm bảo được chất lựng và dịch vụ của bữa tiệc.

Inside Catering

Inside Catering là loại hình tổ chức tiệc ngay trong phạm vi của nhà hàng khách sạn nhưng ở một khu khác với các khu vực kinh doanh thường ngày: nhà hàng, quầy bar. Dịch vụ Inside Catering sẽ thường có một bộ phận Banquet để đảm nhận các công việc setup.

Xem thêm  6 “tuyệt chiêu” thu hút khách hàng doanh nhân đến với khách sạn của bạn
Catering là gì? Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering
Inside catering thường được tổ chức trong khuôn viên khách sạn

Một bữa tiệc tiêu biểu của Catering Inside thường là các buổi tiệc cưới, ở bãi biển của các resort,….

Xem thêm Một số dịch vụ  đi  kèm nhất định phải có tại khách sạn 3-5 sao tại đây.

Sự hấp dẫn của Catering

  • Lợi nhuận hấp dẫn: Dịch vụ Catering là một trong những dịch vụ đem lại lợi nhuận cao, tận dụng hết được các trang thiết bị có sẵn trong khách sạn. Nếu nhà hàng – khách sạn cung cấp một dịch vụ tốt thì khách hàng không ngại gần chi tiền để có những thứ mà họ mong muốn.
Catering là gì? Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering
Catering là một dịch vụ hấp dẫn
  • Quảng bá hình ảnh, tạo sự chú ý: Tổ chức các bữa tiệc Catering là một cơ hội tốt để các nhà hàng khách sạn cung cấp trực tiếp những chất lượng dịch vụ của mình đến với nhiều khách hàng khác nhau. Qua đó, có thể tạo sự chú ý với khách hàng và quảng bá hình ảnh khách sạn.

Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering

Tạo kế hoạch và tổ chức theo yêu cầu

Khi khách hàng có nhu cầu tổ chức Catering, người tổ chức sẽ tiến hành xem xét, tìm kiếm địa hình phù hợp, không gian tổ chức tiệc. Sau đó, lên kế hoạch tư vấn về các dịch vụ ( kiểu phục vụ, đồ ăn ) để phù hợp với tính chất của bữa tiệc cũng như yêu cầu của khách hàng. Cuối cùng, người chịu trách nhiệm chính trong bữa tiệc sẽ lên kê hoạch chi tiết về nhân sự, những công cụ cần thiết, chi tiết và phân công công việc cụ thể, chi tiết cho từng vị trí và bộ phận.

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi cung cấp dịch vụ Catering đến khách hàng. Người đảm nhận phụ trách chính của bữa tiệc cần có sự tính toán, sắp xếp nhân sự phục vụ bữa tiệc một cách hợp lý, Bên cạnh đó, người phụ trách còn phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các tình huống phát sinh, sự phối hợp giữa các bộ phận, hoạt động của các bộ phận có trong nhà hàng trước và sau bữa tiệc.

Xem thêm  Xây dựng chiến dịch email marketing hiệu quả cho khách sạn
Catering là gì? Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering
Một số lưu ý

Chi phí Catering

Ngoài các chi phí như đồ ăn, thức uống, phục vụ thì cơ sở cung cấp cần dự trù, tính toán kỹ các khoản phí với các dịch vụ phát sinh thuê ngoài như âm thanh, ánh sáng, trang trí… để báo giá hợp lý nhất đến cho khách hàng.

Thực đơn Catering

Dù đa số thực đơn theo yêu cầu của khách hàng nhưng chúng đều phải đảm bảo ngon, hấp dẫn, chất lượng. Ngoài ra, với dịch vụ Outside Catering thì ngoài những yếu tố vừa kể thì nên đảm bảo tiêu chí dễ chuẩn bị, dễ vận chuyển, các phương pháp chế biến càng gọn càng tốt.

Xem thêm Nguyên tắc xây dựng thực đơn trong khách sạn tại đây.

Qua bài viết của Hanami, hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin về Catering là gì? Những lưu ý khi cung cấp dịch vụ Catering. Hẹn gặp lại qua các bài viết tiếp theo. 

 

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của công ty TNHH du lịch khách sạn Hana. Xem thêm: về tác giả

About The Author

Scroll to Top